Những điều cần biết về viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng là một trong những loại viêm da do tiếp xúc gây kích ứng xảy ra khá phổ biến ở nước ta. Bệnh thường có các triệu chứng lâm sàng dễ gây nhầm lẫn với các chủng viêm da khác vì vậy việc chẩn đoán cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt viêm da dị ứng do tiếp xúc với côn trùng còn dễ bùng phát thành bệnh dịch theo mùa và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Tìm hiểu chi tiết về căn bệnh da liễu này trong bài viết dưới đây.

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng
Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng là gì?

VIÊM DA DỊ ỨNG TIẾP XÚC CÔN TRÙNG LÀ GÌ?

iêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng là tình trạng tổn thương trên da do khu vực đó bị côn trùng đốt hoặc tiếp xúc với dịch thể từ côn trùng. Một vài trường hợp quần áo, trang sức hoặc mỹ phẩm có dính chất tiết ra từ côn trùng, sau đó người bệnh sử dụng các đồ vật này cũng có khả năng bị viêm da dị ứng qua tiếp xúc gián tiếp. Bệnh có các triệu chứng lâm sàng gần giống với bệnh giời leo (zona thần kinh), do vậy việc điều trị cần làm chính xác ngay từ khâu chẩn đoán thì mới có phương pháp phù hợp.

Đặc trưng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng là dễ xảy ra theo mùa, đặc biệt vào các khoảng thời gian như: mùa thu hoạch lúa, cây trái; mùa mưa bão (côn trùng tìm nơi trú ẩn); hoặc các tháng giao mùa thời tiết thất thường.

NGUYÊN NHÂN VIÊM DA DỊ ỨNG TIÊP XÚC CÔN TRÙNG

Trong cơ thể các loài côn trùng thường tiềm ẩn nhiều độc tố. Chưa nói đến việc chúng ta bị côn trùng đốt trực tiếp, mà đôi khi chất tiết ra trong quá trình chúng hoạt động cũng đủ gây tổn thương cho làn da của con người. Có thể kể tên một vài loại côn trùng gây viêm da dị ứng nếu bạn bị chúng đốt hoặc tiếp xúc với dịch thể của chúng như: kiến ba khoang, kiến lửa, bướm đêm, rận, rệp, bọ chét…

Những người bị viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng thường sống ở vùng nông thôn, đây là khu vực tập trung nhiều loài côn trùng. Chúng thường ẩn náu ở ven bờ ruộng, bãi cỏ, bụi cây ven đường, kênh mương, bãi trồng rau…khi thời tiết có sự thay đổi như mưa lớn, bão gió, các loại côn trùng này sẽ theo ánh sáng đèn bay vào khắp các nhà, bám đậu trên chăn chiếu, quần áo, vật dụng trong gia đình. Nếu bạn vô ý đập chết chúng ngay khi chúng đậu trên cơ thể thì có thể khiến vùng da đó bị tổn thương, ngoài ra nếu bị phát hiện đột ngột chúng sẽ cắn/ đốt con người theo bản năng.

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng
Tiếp xúc với kiến ba khoang có thể là nguyên nhân gây viêm gan dị ứng tiếp xúc côn trùng

Còn ở các khu đô thị, bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng cũng khá phổ biến, thủ phạm gây ra căn bệnh da liễu này được xác định là kiến ba khoang. Đã có nhiều trường hợp bùng phát ổ dịch viêm da dị ứng cho kiến ba khoang đốt ở cả một quận của thành phố. Nguyên nhân sâu xa được xác định là do sự thay đổi thời tiết hoặc các công trình xây dựng phá hủy tổ của kiến ba khoang, kiến chúng phải tìm nơi ẩn náu mới ở khắp các tòa nhà xung quanh.

Bên cạnh đó nếu gia đình bạn có chăn nuôi gia súc, gia cầm hay vật nuôi trong nhà (chó, mèo) thì nguy cơ xuất hiện rận, rệp, bọ chét là khá cao. Loài côn trùng nhỏ bé này rất khó để phát hiện, chúng thường bám vào quần áo, chăn màn hoặc nhảy lên cơ thể người để hút máu.

TRIỆU CHỨNG VIÊM DA DỊ ỨNG TIẾP XÚC CÔN TRÙNG

Về cơ bản, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng khá giống với các chủng viêm da dị ứng do chịu kích ứng khác, đó là: da nổi mẩn đỏ, sưng tấy, có mụn nước kèm ngứa rát. Có đến 60% các ca bệnh nhân phát hiện bị côn trùng đốt vào ban đêm, và chỉ sáng hôm sau khi tổn thương mới phát ra trên cơ thể rõ rệt.

Trường hợp bị côn trùng đốt nhẹ: Vùng da bị đốt sẽ rát, ngứa và nổi những mụn nước li ti. Sau từ 3-5 ngày chúng sẽ vỡ và khô dần, không có xu hướng to ra hay lan rộng xung quanh.

Trường hợp bị đốt nghiêm trọng: Vùng da tổn thương sưng tấy, phát ban lan rộng, bọng nước to dần, có thể có mủ và tạo thành vết lở loét, hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng
Triệu chứng viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng

Cảm giác chung khi bị côn trùng đốt hoặc tiếp xúc với dịch tiết của côn trùng là triệu chứng ngứa-rát, thậm chí rát bỏng (nếu là kiến ba khoang đốt). Có đến 20% các trường hợp bệnh nhân bị sốt nhẹ trong 24 giờ đầu tiên sau khi tiếp xúc với côn trùng. Một số trường hợp bị tổn thương nặng nề vùng mặt; một số khác thì bị ở hai bên bẹn hoặc bắp tay, bắp chân.

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA VIÊM DA DỊ ỨNG TIẾP XÚC CÔN TRÙNG

Những người từng có tiền sử bị viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng đốt cần lưu ý những phương pháp xử lý và điều trị sau:

Điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng

Không đập chết côn trùng trực tiếp trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chúng ta. Phải đuổi chúng ra khỏi cơ thể trước.

Nếu phát hiện bị côn trùng đốt thì lập tức pha nước muối loãng để rửa sạch, khử trùng vết thương. Trường hợp khẩn cấp có thể xối trực tiếp nước sạch vào vết đốt trước. Tiếp đến tùy tình trạng tổn thương mà người bệnh mua hồ nước để bôi lên vị trí đó, hồ nước sẽ làm vùng da này khô lại và nhanh chóng đóng vảy, tránh lan xa ra các vùng xung quanh.

Trường hợp vùng da bị đốt rộng và nặng hơn thì phải sử dụng các loại thuốc corticoid dạng kem bôi ngoài da để chống viêm, giảm ngứa và kích ứng. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn thì cần lập tức đến phòng khám da liễu uy tín để được chẩn đoán và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.

điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng
Nên dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng theo hướng dẫn của bác sĩ

Phòng ngừa viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng

Để phòng ngừa sự tấn công của côn trùng cũng như ngăn chặn tổn thương cho sức khỏe các bạn có thể tiến hành một số cách phòng bệnh như sau:

  • Phát quang xung quanh nơi ở nếu quá rậm rạp, um tùm sẽ dễ thành nơi trú ẩn của côn trùng.
  • Nên đóng kín cửa và mắc màn khi ngủ để tránh côn trùng bay vào đốt. Ngoài ra cũng nên thường xuyên giặt tẩy chăn chiếu (nếu gia đình nuôi chó mèo) để diệt bọt chét, rận, rệp.
  • Hạn chế phơi quần áo ban đêm ngoài trời hoặc dưới ánh sáng đèn vì có thể biến quần áo thành nơi thu hút côn trùng đến bám đậu và tiết dịch kích ứng.
  • Thường xuyên kiểm tra quần áo, đồ đạc, chăn màn trước khi sử dụng để sớm phát hiện nếu có côn trùng bám vào.
  • Đặc biệt chú ý thời tiết lúc giao mùa, lúc thu hoạch lúa mùa hay thời điểm có bão, cần đóng các cửa sổ hoặc che lưới dày tránh côn trùng vào ẩn náu trong nhà.

Viêm da dị ứng tiếp xúc côn trùng thể nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến lở loét nhiễm trùng, bội nhiễm, hoại tử nặng nề. Nhiều trường hợp bùng phát thành ổ dịch rất khó kiểm soát, bởi vậy mỗi người không nên chủ quan khi bị côn trùng đốt. Ngoài ra phải luôn đề cao cảnh giác từ những kẻ tấn công nhỏ bé xung quanh chúng ta.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *