Viêm da dị ứng cơ địa nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Theo như báo cáo thống kê của ngành da liễu có đến 25% dân số mắc một hoặc một số viêm da dị ứng cơ địa. Xu hướng bị bệnh đang ngày càng tăng cao do sự thay đổi ngày một xấu đi của môi trường.

Bệnh viêm da dị ứng cơ địa
Bệnh viêm da dị ứng cơ địa là gì?

VIÊM DA DỊ ỨNG CƠ ĐỊA LÀ BỆNH GÌ?

Viêm da dị ứng cơ địa được hiểu đơn giản là từ lúc sinh ra cơ thể người bệnh đã có yếu tố gây dị ứng. Hiện tượng này thường gặp khi thay đổi thời tiết, giao mùa, tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh như lông chó, lông mèo, con mạt, hoặc do các thức ăn gây dị ứng.

Phản ứng viêm da dị ứng cơ địa là hậu quả của các sự kiện xảy ra do sự rối loạn hệ miễn dịch liên quan đến cơ địa và nó có yếu tố gia đình (di truyền).

Hệ miễn dịch vốn có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân khác nhau đến từ môi trường. Tuy nhiên ở người có cơ địa dị ứng thì chức năng này được thực hiện theo kiểu khi các tác nhân xấu xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể người bệnh sản xuất ra một loại kháng thể có tên là Immunoglobulin E viết tắt là IgE với số lượng lớn nhằm chống lại các tác nhân đó (IgE là loại kháng thể mà mỗi chúng ta đều có, tuy nhiên với người bình thường nó chỉ có một số lượng rất nhỏ). IgE đó đi tới và gắn vào bề mặt của các tế bào mast, mỗi loại kháng thể lại có rada đặc hiệu cho mỗi loại tác nhân khác nhau.

Khi các dị nguyên từ môi trường này tác động lên da và bị IgE đặc hiệu bắt giữ kết hợp lại thành tổ hợp kháng thể, kháng nguyên thì sẽ kích thích các tế bào mast làm giải phóng Histamine và các chất trung gian hóa học khác gây ra hiện tượng ngứa và các hiện tượng dị ứng khác.

Các phản ứng này sẽ xảy ra liên tục cho đến khi loại trừ được các dị nguyên làm tăng đáp ứng viêm tại chỗ.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM DA DỊ ỨNG CƠ ĐỊA

Nguyên nhân hình thành bệnh cho đến nay chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên, dưới đây là những nguyên nhân làm cho bệnh gia tăng nhiều hơn:

Nguyên nhân trực tiếp

Các dị nguyên đến từ môi trường đều có nguy cơ gây ra có phản ứng dị ứng bao gồm:

Dị nguyên thức ăn: Các loại thức ăn dễ gây dị ứng phổ biến thường gặp là protein trong sữa bò, trứng, lạc, hạt điều, đậu tương và một số loại hải sản như tôm, cua, ngao…

nguyên nhân viêm da dị ứng cơ địa
Ăn thức ăn lạ là nguyên nhân viêm da dị ứng cơ địa

Dị nguyên thuốc: Một số loại thuốc gây các phản ứng phụ là dị ứng như penicillin, sulfa, thuốc chống co giật và aspirin.

Thời tiết: Thời tiết giao mùa hay nhiệt độ thay đổi thất thường làm cho bệnh dễ bùng phát.

Các dị nguyên khác như khói, bụi, mạt, phấn hoa, lông chó, mèo… cũng gây ra dị ứng ở một số người.

Nguyên nhân sâu xa

Nguyên nhân sâu xa của viêm da dị ứng cơ địa là do yếu tố di truyền. Nếu như bố, mẹ bị dị ứng cơ địa thì nguy cơ con bị bệnh dị ứng 30-40%, nếu cả bố và mẹ đều bị dị ứng cơ địa thì tỉ lệ con bị dị ứng sẽ khoảng 60-70%.

Điều này có nghĩa là trong cơ thể người bệnh đã tồn tại sẵn gen gây bệnh, có thể là một nhưng thường sẽ là nhiều gen gây ra viêm da dị ứng cơ địa. Gen nếu nằm ở thể gen lặn thì sẽ không bị bùng phát bệnh trong cả cuộc đời, tuy nhiên nếu gen ở thể gen trội thì chỉ cần chờ các dị nguyên tác động sẽ khiến bệnh bùng phát.

TRIỆU CHỨNG VIÊM DA DỊ ỨNG CƠ ĐỊA LÀ GÌ?

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc cũng có thể vài phút hay vài ngày sau khi tiếp xúc với các dị nguyên.

Các triệu chứng và biểu hiện của bệnh ở từng người sẽ khác nhau, tùy thuộc vào độ mẫn cảm hay loại bệnh dị ứng mắc phải. Người bị viêm da dị ứng cơ địa thường sẽ rất dễ bị các bệnh liên quan tới dị ứng khác như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, …

viêm da dị ứng cơ địa
Triệu chứng viêm da dị ứng cơ địa

Một số triệu chứng thường gặp là:

 • Phù nề các mô;
 • Hắt hơi;
 • Thở khò khè;
 • Ho;
 • Mẩn ngứa;
 • Đỏ da;
 • Tróc da;
 • Lột da;
 • Mắt đỏ, ngứa, sưng, chảy nước mắt;
 • Nôn, buồn nôn;
 • Sốc phản vệ…;

Ví dụ: Người bị viêm da dị ứng cơ địa thường sẽ bị nổi mẩn đỏ, ngứa, tróc da hoặc lột da, đồng thời nếu bị viêm mũi dị ứng thì sẽ đi kèm với các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và ngạt mũi, nếu đi kèm với hen suyễn thì lại biểu hiện các cơn khó thở, khò khè, thở rít, ho khạc đờm…

ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG THẾ NÀO TỐT NHẤT?

Điều trị viêm da dị ứng cơ địa thực chất là điều trị các triệu chứng trên da bởi đây là bệnh liên quan tới gen, do đó nó không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Các biện pháp điều trị dị ứng cơ địa là:

Sử dụng thuốc chống dị ứng

Có nhiều loại thuốc cũng như dạng thuốc khác nhau được dùng để chống dị ứng. Các loại thuốc thường dùng là:

Thuốc kháng histamine: Loại này có 3 dạng là uống, xịt, nhỏ mũi và nhỏ mắt.

Thuốc corticoid: Có dạng viên, dạng xịt mũi, hít, nhỏ mặt và dạng bôi ngoài da.

điều trị bệnh viêm da dị ứng cơ địa
Dùng thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng cơ địa

Sử dụng thuốc giảm mẫn cảm

Thuốc giảm mẫn cảm có 2 loại là thuốc kháng IgE tổng hợp omalizumab và thuốc kháng thromboxan A2 (ozagrel, ramatroban và seratridust)

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Không được tự ý mua thuốc về điều trị mà nên điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ cũng như tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu khác mà bác sĩ đưa ra để không làm tái phát bệnh. Ngoài ra một trong những nguyên nhân làm bệnh tái phát là do người bệnh bị dị ứng với một số loại thuốc, do đó việc tự ý mua thuốc điều trị không những không trị được bệnh mà còn khiến bệnh nặng hơn.
 • Bệnh nhân bị tăng nhãn áp, tắc ruột, phì đại tuyến tiền liệt hoặc hen suyễn cần thông báo trước cho bác sĩ trước khi kê đơn và dùng thuốc.
 • Phụ nữ có thai thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Bên cạnh đó người bệnh cũng nên tránh tiếp xúc với các dị nguyên có thể là bệnh bùng phát.

Với những nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh mà chúng tôi cung cấp hi vọng sẽ mang lại cách nhìn chính xác về viêm da dị ứng cơ địa, qua đó giúp người bệnh nhận biết sớm và có cách điều trị bệnh kịp thời. Các bạn khi mắc căn bệnh này không nên chủ quan, tùy tiện dùng thuốc, tốt nhất là đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám, điều trị bệnh khoa học. 

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *