Bị viêm da dị ứng bôi thuốc gì tốt nhất và nhanh khỏi bệnh?

Việc điều trị viêm da dị ứng hiện nay vẫn chủ yếu dựa trên việc sử dụng các loại thuốc uống và thuốc bôi ngoài da. Do tình trạng dai dẳng và dễ tái phát của bệnh mà có rất nhiều bệnh nhân luôn thắc mắc rằng viêm da dị ứng bôi thuốc gì? uống thuốc gì sẽ khỏi? Bài viết dưới đây chúng tôi nhắc công dụng chi tiết của 5 loại thuốc được các bác sĩ da liễu áp dụng phổ biến để chữa trị bệnh viêm da dị ứng.

Viêm da dị ứng bôi thuốc gì
Viêm da dị ứng bôi thuốc gì tốt và nhanh khỏi?

BỊ BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG BÔI THUỐC GÌ?

Khi bị viêm da dị ứng, để giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng và giảm thiểu những khó chịu mà bệnh gây ra cho sức khỏe thì có thể bác sĩ sẽ kê cho bạn dùng một số loại thuốc như sau:

Chữa viêm da dị ứng bằng thuốc bôi Corticosteroid

Corticosteroid là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi viêm da dị ứng bôi thuốc gì? Corticosteroid là thuốc ức chế miễn dịch tức thời được sử dụng cho trường hợp viêm da dị ứng kịch phát. Người bệnh đã từng bị viêm da dị ứng và khi chịu kích thích khách quan thì vùng viêm da sẽ trở nên ngứa ngáy khó chịu. Thời điểm này thuốc Corticosteroid có các tác dụng như: làm co mạch để chống viêm, biến đổi các phản ứng của hệ miễn dịch và ức chế vai trò của bạch cầu. Tuy vậy nếu không được sử dụng đúng đắn theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ thì loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ khó lường.

Theo tiêu chí mức độ tác động mạnh/ yếu thuốc Corticosteroid được chia thành 4 loại: rất mạnh, mạnh, trung bình và yếu. Việc sử dụng loại Corticosteroid nào sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và tình trạng viêm da dị ứng. Cụ thể: loại mạnh được sử dụng cho vùng viêm da trên toàn thân; loại trung bình được áp dụng cho viêm da dị ứng ở mặt, cổ; loại mạnh chỉ được dùng thời gian ngắn với các vùng viêm da nhạy cảm và ở người bệnh đã trưởng thành.

Với kem hoặc thuốc mỡ Corticosteroid, người bệnh có thể chú ý đến % thành phần hydrocortisone của thuốc. Thuốc bôi ngoài da chứa 1% hydrocortisone có thể sử dụng cho trẻ em bị viêm da dị ứng, ngoài ra cũng không nên sử dụng kem chứa hơn 1% hydrocortisone cho các vùng da nhạy cảm (như bộ phận sinh dục, vùng da quanh mắt, miệng). 

viêm da cơ địa bôi thuốc gì
Dùng thuốc có chứa thành phần Corticoid để chữa bệnh viêm da dị ứng

Corticosteroid thường được chỉ định bôi từ 1-2 lần/ 1 ngày cho các khu vực có triệu chứng bị viêm như hồng, phát ban đỏ và ngứa dữ dội. Thuốc được khuyến khích nên bôi ngay sau khi tắm vào buổi tối, khi da còn ẩm. Thời gian dùng thuốc sẽ không kéo dài hơn 2 tuần cho một vùng da bị viêm. Tốt nhất nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc bôi khi có triệu chứng viêm da dị ứng.

Chữa viêm da dị ứng bằng thuốc bôi Protopic (tacrolimus) và Elidel (pimecrolimus)

Protopic và Elidel là hai loại thuốc mới nhất được áp dụng cho bệnh nhân viêm da dị ứng trong trường hợp thuốc Corticosteroid không có hiệu quả. Cơ chế hoạt động của thuốc là ức chế quá trình tổng hợp và giải phóng cytokin gây ra triệu chứng viêm. Thuốc có ưu điểm là có thể dùng bôi lên vùng viêm da ở mặt (kể cả xung quanh mi mắt) và vùng nhạy cảm mà không sợ tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu viêm da dị ứng đã chuyển sang biến chứng, tức là xuất hiện dấu hiệu nhiễm khuẩn thì không thể dùng Protopic và Elidel.

Mặc dù vậy vẫn có một số lưu ý khi dùng Protopic và Elidel cho bệnh viêm da dị ứng đó là: Không được sử dụng liên tục dài hạn (quá 2 tuần), trong vòng 2 tuần nếu thuốc không phát huy hiệu quả thì lập tức dừng bôi; Với bệnh nhân ung thư mà bị viêm da dị ứng thì không nên dùng 2 loại thuốc này; Chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tháng tuổi và bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch; Liều dùng cụ thể cho bệnh nhân viêm da dị ứng từ 2-16 tuổi là 0,03%.

Khi dùng thuốc cần theo dõi tình trạng của bệnh viêm da, nếu xuất hiện bội nhiễm thì phải dừng ngay. Nếu dùng kem làm ẩm cho vùng viêm da thì phải dùng cách khi bôi Protopic và Elidel ít nhất 2 giờ. Sau khi bôi thuốc thì hạn chế cho ánh nắng mặt trời chiếu vào.

viêm da dị ứng bôi thuốc gì
Dùng thuốc bôi Protopic chữa viêm da dị ứng cũng rất hiệu quả

Băn khoăn bị viêm da dị ứng bôi thuốc gì? được giải đáp với 2 loại thuốc trên. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý không được mua thuốc và tự ý dùng nếu có các triệu chứng của bệnh. Tất cả mọi hình thức dùng thuốc chữa viêm da dị ứng cần có sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

Chữa viêm da dị ứng bằng thuốc uống Ciclosporin

Bên cạnh việc sử dụng thuốc bôi ngoài da thì viêm da dị ứng uống thuốc gì để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả? Ciclosporin là thuốc dạng uống được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân viêm da dị ứng nặng và chỉ dùng cho bệnh nhân là người lớn.

Khi việc bôi thuốc không đem lại hiệu quả chữa trị thì Ciclosporin sẽ được sử dụng với liều lượng 2,5- 5 mg/kg/ngày. Thuốc cũng được dùng theo chỉ dẫn sát sao của bác sĩ chuyên khoa và chỉ điều trị ngắn hạn (khoảng 8 tuần).

Chữa viêm da dị ứng bằng thuốc uống kháng histamin

Chúng ta đã biết có không ít trường hợp viêm da dị ứng do lượng histamin trong cơ thể tăng cao do chế độ ăn uống. Đây là lúc thuốc kháng histamin dòng cổ điển như hydroxyzine (Atarax hoặc Vistaril) và diphenhydramine (Benadryl) được sử dụng dưới dạng uống để giảm triệu chứng ngứa và phát ban. Thuốc được dùng dưới dạng viên nén và viêm nang theo đơn kê cụ thể của bác sĩ. Tác dụng phụ của thuốc uống kháng histamin là có thể gây buồn ngủ. Cần lưu ý nếu uống thuốc kháng histamin thì cần tránh ra nắng nhiều và nên uống vào buổi tối.

viêm da dị ứng bôi thuốc gì
Dùng thuốc kháng histamin để điều trị bệnh viêm da dị ứng

Chữa viêm da dị ứng bằng thuốc kháng sinh

Bị viêm da dị ứng uống thuốc gì? Không chỉ là những loại thuốc đặc trị chống viêm, giảm ngứa như trên. Các bác sĩ còn áp dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống nhiễm khuẩn cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nhỏ tuổi. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viêm da dị ứng rất dễ dẫn đến nhiễm trùng do các bé thường vô thức đưa tay gãi hoặc cọ vào các vật dụng xung quanh. Trường hợp trẻ em bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do viêm da dị ứng thì một số loại kháng sinh sẽ được kê cho các bé là: cephalexin (Keflex) hoặc dicloxacillin.

Thắc mắc viêm da dị ứng bôi thuốc gì? uống thuốc gì đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Tuy nhiên chúng tôi phải nhấn mạnh một lần nữa: khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu viêm da dị ứng nào trên cơ thể, các bạn không được tự ý mua và dùng thuốc (dù là thuốc bôi hay thuốc uống). Cần tìm đến phòng khám hoặc chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc theo bác sĩ.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *