Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng nào tốt hiện nay?

Dùng đúng thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng giúp các bạn có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và ngăn chặn bệnh tái phát, tuy nhiên, khi mắc phải căn bệnh này hầu như không áp dụng điều trị đúng đắn mà đa phần tùy tiện dùng thuốc nên không thể chữa khỏi được căn bệnh này. Điều trị căn bệnh này có thể dùng nhiều loại thuốc khác nhau, tùy thuộc vào mỗi tình tình trạng bệnh khác nhau mà bác sĩ có hướng dùng thuốc điều trị phù hợp.

Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng
Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng nào tốt hiện nay?

Điều trị viêm da cơ địa dị ứng trước tiên các bạn cần phải xác định được nguyên nhân nhằm tránh tiếp xúc với những nguyên nhân này. Thuốc điều trị viêm da cơ địa dị ứng được dùng có thể là các loại thuốc đông y, thuốc tây y. Vậy đó là những thuốc nào?

THUỐC TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG BẰNG THUỐC TÂY Y

Thuốc tây y điều trị viêm da cơ địa thường có tác dụng nhanh, các bạn đôi khi có thể dùng thuốc trong khoảng 3-5 ngày là có thể giảm triệu chứng bệnh ( nhất là đối với giai đoạn cấp tính) và khỏi bệnh. Tuy nhiên, những thuốc tây y cũng là những thuốc có thể gây ra một số loại tác dụng phụ nhất định cho người bệnh, dưới đây là những thuốc tây y dùng cho bệnh nhân viêm da cơ địa dị ứng:

Thuốc bôi Glucocorticoid

Những loại thuốc này thường được chỉ định dùng 2 lần mỗi ngày, dùng nhiều trong giai đoạn cấp tính và nếu như sau một thời gian dùng thuốc thấy triệu chứng bệnh đã được kiểm soát thì các bạn nên giảm liều lượng thuốc, có thể dùng cách nhật hoặc là dùng 2 lần/ tuần tại vị trí bị bệnh nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh.

Glucocorticoid dùng dưới dạng bôi cũng gây ra những tác dụng phụ cho da tại vùng bị tổn thương như rạn da, mọc mụn trứng cá, teo da… những tác dụng phụ này cũng phụ thuộc vào thời gian dùng thuốc và dược lý mạnh nhẹ của thuốc. Chính vì thế, các bạn khi mắc bệnh không nên dùng thuốc này trong thời gian dài và không dùng cho vùng da mỏng.

Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng
Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng dùng dưới dạng bôi

Thuốc kháng histamin

Bệnh nhân mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng thường gặp phải triệu chứng ngứa, ngứa về ban đêm nên thường rất khó chịu, chính vì thế các bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh dùng thêm thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng bằng nhóm thuốc kháng histamin. Những thuốc này thường có tác dụng giảm ngứa, an thần giúp người bệnh ngủ ngon hơn, giảm gãi ngứa và giảm viêm tốt hơn.

Thuốc uống hoặc tiêm Glucocorticoid

Những bệnh nhân mắc bệnh nặng, đáp ứng thuốc bôi tại chỗ kém thì các bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng Glucocorticoid dùng dưới dạng uống hoặc tiêm để giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, những thuốc này thường dễ tái phát sau khi dừng thuốc, chính vì thế các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh sau khi bệnh giảm, muốn dừng thuốc thì cần giảm dần lượng thuốc để đạt hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Những loại thuốc tây y này các bạn nên dùng dưới chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tùy tiện dùng thuốc nhằm tránh tác dụng phụ hoặc nguy cơ nhờn thuốc, khó điều trị sau này. Ngoài những loại thuốc đông y thì người bệnh cũng có thể dùng thuốc chữa viêm da cơ địa dị ứng bằng thuốc đông y cũng có thể cải thiện bệnh rất tốt.

THUỐC ĐÔNG Y TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG

Đông y đã có từ hàng ngàn năm trước, khi mà các loại thuốc tây y còn chưa có mặt trên thị trường, vì thế nó cũng khẳng định được tác dụng của nó đối với việc cải thiện sức khỏe của con người. Đối với những người mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng cũng có thể dùng các loại thuốc đông y nhằm đẩy lùi diễn biến bệnh và an toàn cho sức khỏe.

Các vị thuốc đông y được nhiều người sử dụng có thể là:

Lá trầu không

Lá trầu không là một vị thuốc phổ biến của người dân Việt Nam được, loại thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng này có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, ức chế các loại nấm, vi khuẩn gây hại, những người bị mắc bệnh viêm da cơ địa dị ứng có thể dùng lá trầu không phơi khô, nấu nước tắm mỗi ngày là có thể cải thiện được bệnh rất tốt.

Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng bằng đông y
Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng bằng lá trầu không

Nếu như các bạn không thể phơi khô lá trầu không thì các bạn cũng có thể đun tươi và cho thêm ít muối hạt và tắm mỗi ngày, nên tắm đặc bằng nước đun lá trầu không, không nên pha thì tốt hơn.

Cây lược vàng

Ở nước ta, cây lược vàng có thể dùng làm cảnh hoặc là mọc dại ở ngoài bờ đường, tuy nhiên, nhiều người không biết đến tác dụng của loại cây này đối với việc chữa bệnh vime da cơ địa dị ứng.

Sở dĩ cây lược vàng có thể dùng làm thuốc điều trị viêm da cơ địa dị ứng vì loại cây này có tác dụng tiêu viêm, tăng cường miễn dịch, chống nhiễm khuẩn hiệu quả. Chính vì thế, không riêng gì những người mắc bệnh viêm da cơ địa mà ngay cả những người mắc bệnh về da khác như bệnh chàm, bệnh vảy nến cũng có thể dùng vị thuốc này để cải thiện bệnh.

Bệnh nhân viêm da cơ địa dị ứng có thể lấy 2 – 3 lá lược vàng rồi rửa sạch, vò nát lá sau đó cho thêm 3 bát nước sôi vào trộn đều rồi chắt lấy nước cốt rồi uống, mỗi ngày uống 3 lần trước mỗi bữa ăn 30 phút có thể cải thiện tình trạng tổn thương trên da hiệu quả.

Lá đơn đỏ

Nhiều người còn gọi vị thuốc này là lá đơn tía có vị đắng, tính mát, đông y cho rằng lá đơn đỏ có tính thanh nhiệt, giảm đau, tiêu thấp và được dùng nhiều đối với các trường hợp mẩn ngứa, nổi mề đay và là thuốc chữa viêm da cơ địa dị ứng rất hiệu quả.

Các bạn có thể dùng 4-8 lá đơn đỏ rồi sắc với nước uống trong ngày, uống kiên trì trong khoảng 10-15 ngày để theo dõi diễn biến bệnh.

Những vị thuốc đông y này nhìn chung là lành tính nhưng các bạn phải dùng lâu mới mang lại hiệu quả, thuốc không có tác dụng nhanh như thuốc tây y, nhưng an toàn, không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng một số vị thuốc khác như: bồ công anh, kim ngân hoa,… cũng rất tốt cho việc chữa trị bệnh viêm da cơ địa dị ứng.

Thuốc trị viêm da cơ địa dị ứng đôi khi các bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc tây y với thuốc đông y nhằm tăng cường hiệu quả điều trị. Đây là căn bệnh dễ tái phát, vì thế các bạn nên điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và nên có chế độ ăn uống, lối sống khoa học để cải thiện bệnh tốt nhất và ngăn chặn tái phát tốt nhất.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *