Thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu nào tốt nhất hiện nay?

Bệnh viêm da dầu tuy là căn bệnh viêm da lành tính nhưng cách điều trị bệnh lại vô vùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu người bệnh được sử dụng thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu phù hợp thì khả năng bệnh vẫn có thể khỏi hoàn toàn. Vậy các loại thuốc điều trị bệnh viêm da dầu đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như việc tìm hiểu rõ hơn về thuốc đặc trị trong chữa bệnh viêm da dầu hiệu quả, và mau khỏi bệnh một cách tốt nhất nhé.

Thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu
Thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu nào tốt?

CÁC LOẠI THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH VIÊM DA DẦU THƯỜNG SỬ DỤNG

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói các loại thuốc chữa bệnh viêm da dầu rất nhiều mẫu mã đa dạng và chia thành nhiều loại khác nhau, có thể kể đến như thuốc bôi dạng mỡ corticoid, thuốc kháng nấm tại chỗ, thuốc uống và thuốc bôi dạng kem có chứa vitamin A acid, zinci-pyrithyon,.. tuy nhiên những loại thuốc này đều có chung công dụng giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng.

Thông thường, viêm da dầu xuất hiện chủ yếu ở mặt, da đầu và có khi ở cả thân ngực hay sau bả vai. Mỗi vị trí sẽ có các loại thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu riêng, cụ thể như sau:

Thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu ở đầu

Các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân bị viêm da dầu ở đầu có thể dùng các loại dầu gội có công dụng chống nấm có thành phần ketoconazol shampoo, zinc pyrithione, selenium sulfide, .. Với những loại dầu gội này, mỗi tuần các bạn nên thực hiện gội đều đặn từ 2-3 lần, và an toàn trong việc điều trị bệnh viêm da dầu ở đầu trong thời gian dài.

Đối với trường hợp viêm da dầu ở đầu ở thể nặng, các bạn có thể điều trị bệnh bằng cách bôi trực tiếp dung dịch lotion hoặc gel corticoid nhẹ trong thời gian từ 1 đến 2 tuần.

Thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu
Dùng dầu gội có thành phần ketoconazol để điều trị viêm da dầu ở đầu

Còn trường hợp có vảy gàu mảng lớn và dày thì cần điều trị bằng những loại kem chứa hàm lượng chất corticosteroid hoặc salicylic acid. Lúc này việc điều trị bệnh viêm da dầu bằng thuốc phải kéo dài ít nhất là vài tuần, nếu sau khi ngừng điều trị mà bệnh tiếp tục tái phát thì tốt nhất bạn nên thực hiện cách điều trị lại từ đầu.

Thuốc điều trị bệnh viêm da dầu ở mặt và thân

Đối với vùng da mặt hoặc da toàn thân, bệnh nhân sẽ được thuốc điều trị bệnh viêm da dầu dạng bôi như thuốc mỡ pimecrolimus, tacrolimus, kem bôi pimecrolimus, tacrolimus hoặc lotion có chứa corticoid. Các loại thuốc này có thể thực hiện bôi trong 1-2 tuần, sau đó được chỉ định bôi thêm kem pimecrolimus.

Điều quan trọng, khi chữa viêm da dầu bác sĩ khuyên người bệnh nên bôi kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày và đặc biệt nhất là trong những ngày mùa đông.

  • Trường hợp bệnh nhân viêm da dầu ở mặt trong giai đoạn cấp tính thì cần sử dụng thuốc bôi ketoconazol hoặc glucocorticoid tại chỗ 2 lần mỗi ngày. Sau khi bệnh đã được thuyên giảm có thể bôi cách ngày hoặc hai lần mỗi tuần tại vùng da bệnh để ngăn ngừa bệnh tái phát lại. Tuy nhiên cần lưu ý thuốc chữa viêm da dầu glucocorticoid có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khi bôi tại chỗ nhưng có thể tùy vào cường độ tác dụng và thời gian sử dụng thuốc mà tác dụng phụ ảnh hưởng theo mức độ như rạn da, nổi trứng cá, giãn mạch, teo da…
thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu
Dùng thuốc bôi có chứa thành phần ketoconazol để điều trị viêm da dầu
  • Đối với trường hợp viêm da dầu ở mặt trẻ nhỏ, phụ huynh nên sử dụng kem chứa corticoid có tác dụng nhẹ như:  hydrocortison, dexamethason là phù hợp cho trẻ. Còn các loại thuốc chứa glucocorticoid có tác dụng mạnh vì vậy chỉ nên sử dụng thời gian ngắn và ở các vùng da bị dày sừng, và tuyệt đối không bôi lên mặt và những vùng da mỏng khác.

Bên cạnh các loại thuốc bôi cho da mặt, toàn thân, bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu ở dạng đường uống. Trong đó phải kể đến thuốc itraconazole uống trong thời gian 2 tuần. Trong quá trình điều trị nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý qua việc bổ sung các vitamin B3, B6, H, và kẽm. Nếu bệnh trong tình trạng quá nặng mà việc điều trị tại chỗ không mang lại hiệu quả thì có thể dùng một đợt glucocorticoid đường uống trong thời gian ngắn và giảm dần liều trước khi ngừng thuốc.

Tóm lại trong các loại thuốc trên, thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu có chứa corticoid được chỉ định sử dụng nhiều và đạt hiệu quả cao trong điều trị viêm da dầu ở mặt, ở đầu hay cả ở thân. Ngoài ra, để chữa viêm da dầu hiệu quả hiện nay các bác sĩ da liễu thường điều trị cho bệnh nhân bằng các loại kem bôi corticoid kết hợp với thuốc kháng nấm clotrimazole và thuốc kháng sinh cực tốt, mang lại hiệu quả khá cao.

Hy vọng rằng, những chia sẻ bài viết trên đã đem lại kiến thức về các loại thuốc đặc trị bệnh viêm da dầu tốt nhất hiện nay, phần nào giúp người bệnh lựa chọn cho mình cách điều trị hợp lý và hiệu quả. Ngoài sử dụng thuốc đặc trị, bệnh nhân cũng có thể kết hợp sử dụng các bài thuốc dân gian được người đời áp dụng từ các loại cây dân giã như cây dâu tằm, cây trầu không hoặc dầu dừa. Tuy nhiên, người bệnh viêm da dầu trước khi sử dụng thuốc cần được kiểm tra và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua thuốc và trị bệnh tại nhà tránh gây nhiều biến chứng, khiến bệnh càng nặng hơn.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *