Những dấu hiệu bệnh tổ đỉa thường gặp mà bạn nên biết

Việc chúng ta có thể nhận biết chính xác dấu hiệu bệnh tổ đỉa giúp các bạn có thể phát hiện được bệnh và điều trị bệnh kịp thời. Bệnh tổ đỉa là bệnh viêm da thường gặp nhưng thường là ít người có thể nhận biết được đúng dấu hiệu bệnh và điều trị kịp thời làm cho bệnh nặng hơn, gây ra nhiều khó khăn cho điều trị, vậy khi bị mắc căn bệnh này thì bệnh có triệu chứng gì?

Dấu hiệu bệnh tổ đỉa
Dấu hiệu bệnh tổ đỉa là gì?

NHỮNG DẤU HIỆU BỆNH TỔ ĐỈA AI CŨNG NÊN BIẾT

Bệnh tổ đỉa nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và ngăn chặn bệnh có thể nặng hơn. Để bệnh được thăm khám thì trước tiên chúng ta phải nhận biết được triệu chứng bệnh, khi nghi ngờ mình đang mắc phải bệnh thì nên đến các bệnh viện da liễu để được thăm khám và điều trị bệnh đúng đắn. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh tổ đỉa mà các bạn cần chú ý:

Nổi mụn ngứa

Đây là triệu chứng bệnh đầu tiên mà các bạn có thể nhìn thấy, mụn ngứa cũng là đặc trưng của bệnh tổ đỉa mà các bạn nên chú ý, cũng có 1 vài trường hợp bệnh nhân mắc căn bệnh này thì không có biểu hiện ngứa, tuy nhiên, trường hợp này khá ít.

Mụn thường mọc trên rìa ngón tay, rìa ngón chân hoặc lòng bàn tay, lòng bàn chân. Mụn nước màu trắng thường có kích thước khá nhỏ, có thể chỉ vài mm; mụn nước ăn sâu vào thượng bì và khó vỡ. Mụn tập trung vào thành mảng, gồ ghề trên mặt da.

Nếu như để ý có thể các bạn có thể thấy mụn nước này còn có nhân ở bên trong, mụn nước thường khá chắc, không dễ vỡ, chỉ khi nào các bạn ngứa, gãi thì mụn nước mới vỡ ra. Tình trạng ngứa thường do nấm gây ra.

Đa phần triệu chứng bệnh mọc ở rìa ngón tay và ngón chân, tính chất mụn mọc thường có tính đối xứng và những mụn nước này cũng không mọc quá cổ tay, cổ chân. Nên đây cũng là một dấu hiệu bệnh tổ đỉa mà các bạn nên chú ý để nhận biết bệnh.

Vì các mụn nước bệnh tổ đỉa này không thể nào tự vỡ nên chúng sẽ có xu hướng teo vào, xẹp đi và làm cứng/ sừng tại vị trí tổn thương này.

Dấu hiệu bệnh tổ đỉa
Nổi mụn ngứa là dấu hiệu bệnh tổ đỉa

Ngứa tại vị trí tổn thương

Mặc dù không phải ai khi bị bệnh tổ đỉa cũng xuất hiện dấu hiệu này, nhưng đây cũng là một triệu chứng bệnh tổ đỉa mà các bạn có thể gặp phải, thường là biểu hiện ngứa khó chịu này là do nấm gây ra.

Người bệnh khi gặp triệu chứng này thường thấy bứt rứt khó chịu, càng gãi thì bệnh nhân càng thấy giảm triệu chứng bệnh và muốn gãi thêm. Tình trạng ngứa cũng có thể rõ ràng hơn và nặng hơn sau khi người bệnh có tiếp xúc với hóa chất, xà phòng.

Viêm nhiễm trên da

Bởi vì do tình trạng ngứa trên da mà người bệnh cảm thấy khó chịu nên thường gãi, cọ xát vào vùng bị tổn thương này, nên chất dịch trong mụn nước sẽ vỡ ra khiến cho da bị kích thích và hình thành viêm. Nên khi thấy trên vùng da có hiện tượng tấy đỏ hoặc lở loét thì đây có thể là triệu chứng viêm mà các bạn cần thận trọng.

dấu hiệu bệnh tổ đỉa
Viêm nhiễm trên da là dấu hiệu bệnh tổ đỉa

Sốt hoặc nổi hạch

Đây cũng là một dấu hiệu bệnh tổ đỉa mà các bạn nên chú ý. Bởi khi người bệnh có hiện tượng bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm khi vùng tổn thương có hiện tượng sưng đỏ, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ có phản ứng với tác nhân gây bệnh bằng việc tăng nhiệt độ cho tế bào, từ đó các bạn có thể cảm nhận được triệu chứng cơ thể sốt hoặc nổi hạch.

Những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa trên đây thì không phải ai cũng xuất hiện những triệu chứng này, mà có những người chỉ xuất hiện 1 triệu chứng bệnh, nhưng có những người xuất hiện 2-3 triệu chứng bệnh.

Triệu chứng bệnh tổ đỉa thường mọc nhiều ở vùng da tay, chân và triệu chứng bệnh sẽ kéo dài trong khoảng 2-4 tuần sau đó sẽ khô cứng lại tạo nên một lớp sừng dày trên da.

CHẨN ĐOÁN BỆNH TỔ ĐỈA NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay chưa có xét nghiệm cụ thể nhằm xác định bệnh tổ đỉa, nhưng nếu như chỉ thông qua triệu chứng bệnh thì rất khó để khẳng định cụ thể đó có phải là dấu hiệu của bệnh tổ đỉa hay không?

cách phát hiện dấu hiệu bệnh tổ đỉa
Nên khám bệnh để xác định chính xác bệnh tổ đỉa

Thông thường, khi thấy những biểu hiện này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra cơ thể người bệnh và làm một số xét nghiệm để loại bỏ các bệnh về da có triệu chứng giống với tổ đỉa để loại trừ nguy cơ nhầm lẫn bệnh.

Có thể bác sĩ sẽ lấy vùng nhỏ da ở vị trí tổn thương để sinh thiết hoặc soi nấm để xác định tổ đỉa do nấm. Mụn nước do tổ đỉa cũng không lan ra mu bàn tay hoặc quá cổ tay vì đây có thể là biểu hiện của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc ( thông qua hỏi tiền sử bệnh và test sẽ xác định được).

Nhiều trường hợp cũng có thể bị nấm và gây ra hiện tượng mụn nước ở lòng bàn tay nhưng trường hợp này ít xảy ra, cũng hiếm thấy trường hợp bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục có xuất hiện ở lòng bàn tay.

Nhìn chung là những dấu hiệu bệnh tổ đỉa thường không khó để phát hiện, chúng thường có đặc trưng như nổi mụn nước, ngứa ngáy, chỉ thường mọc ở rìa ngón tay, ngón chân hoặc lòng bàn chân. Bệnh tổ đỉa là căn bệnh gây ra nhiều phiền hà cho cuộc sống của người bệnh, đã có không ít người triệu chứng bệnh khá nặng và gây ra khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Chính vì thế, các bạn khi mắc bệnh này nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng đúng hướng điều trị tổ đỉa của bác sĩ thăm khám trực tiếp kết hợp với thói quen sinh hoạt, thói quen sống lành mạnh để đẩy lùi bệnh hiệu quả nhất.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *