Những biểu hiện bệnh vảy nến thường gặp nhất

Dấu hiệu bệnh vảy nến

Vảy nến là bệnh về da khá phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Bệnh tiến triển mãn tính, hay tái phát nhưng lành tính tuy nhiên lại đem lại rất nhiều phiền toái trong cuộc sống cho người bệnh. Việc nhận biết sớm các biểu hiện bệnh vảy nến sẽ giúp điều trị bệnh đơn giản và khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Biểu hiện bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến bao gốm nhiều biểu hiện khác nhau

CÁC BIỂU HIỆN BỆNH VẢY NẾN SỚM NHẤT

vảy nến là bệnh ngoài da có nguyên nhân xuất là là yếu tố di truyền, bên cạnh đó các yếu tố  bên ngoài tác động như môi trường, hóa chất cũng là tác nhân làm bùng phát bệnh. Những người nằm trong độ tuổi từ 16 – 22 là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Các dấu hiệu bị vảy nến được chia làm 2 loại là dấu hiệu cơ năng và dấu hiệu thực thể.

Dấu hiệu cơ năng khi bị vảy nến

Dấu hiệu cơ năng là các triệu chứng mà người bệnh cảm nhận được, nhìn thấy được khi mắc bệnh. Các triệu chứng người bệnh có thể nhận biết được khi bị vảy nến thường là ngứa ngáy, các ngứa có thể tăng lên dần theo thời gian và mức độ bệnh. Thông thường vào buổi tối và gần sáng người bệnh sẽ cảm thấy ngứa nhiều hơn so với ban ngày. Ngoài ra một số người bệnh không bị ngứa mà cảm thấy khô rát, nhất là khô rát về mùa đông, khi thời tiết lạnh và hanh khô nhiều. Bên cạnh đó khi bị vảy nến người bệnh các móng tay, chân dày lên, sờ vào thấy lỗ rỗ, không còn trơn láng như móng bình thường, đồng thời cảm giác mệt mỏi, uể oải rất khó chịu. Có trên 75% bệnh nhân bị bệnh vảy nến sẽ gặp các dấu hiệu  cơ năng này ngay từ khi bệnh mới khởi phát.

Dấu hiệu thực thể

Là các biểu hiện bệnh vảy nến mà các thầy thuốc phát hiện được trên da bệnh nhân có các đốm đỏ nó tròn như đồng xu hoặc hình bầu dục, có giới hạn rất rõ ràng, trên đó có vảy. Các vảy da rất dễ bong, bong hết lớp này đến lớp khác, thậm chí cựa vào vảy đã rơi rồi. Các bác sĩ thường dùng thìa cạo để cạo trên vùng da bị vảy nến sẽ thấy các vảy rơi xuống lã chã. Vị trí thương tổn thường đối xứng 2 bên, và thường bị ở những chỗ tỳ đè như khủy tay, đầu gối, các đầu tay… hoặc là mặt duỗi của chi trên, chi dưới…

NHẬN BIẾT BIỂU HIỆN BỆNH VẢY NẾN QUA THƯƠNG TỔN

Vảy nến có nhiều thể bệnh khác nhau, các thể bệnh cũng có những triệu chứng riêng, những tổn thương khác nhau ảnh hưởng tới cơ thể như là tổn thương trên da, trên móng tay, móng chân, tổn thương khớp…

Biểu hiện bệnh vảy nến
Những dấu hiệu da khô, bong tróc và xuất hiện các lớp vảy dày màu trắng là dấu hiệu của bệnh vảy nến

Triệu chứng bệnh vảy nến với tổn thương da

Tổn thương trên da dễ nhận biết nhất là da khô, bong tróc và xuất hiện các lớp vảy dày màu trắng, nó có thể bong hết lớp này đến lớp khác. Khi bong vảy sẽ để lại lớp da màu hồng như sáp nến. Các tổn thương này ban đầu thường nhỏ, có thể chỉ là các chấm nhỏ giọt nhưng về sau nó sẽ lan rộng ra, có nhiều người bệnh còn bị lan ra toàn thân. Các lớp vảy nên thường có giới hạn rất rõ ràng, hơi cồm cộm so với bề mặt da. Từ những triệu chứng ban đầu xuất hiện trên da này các bác sĩ sẽ chẩn đoán người bệnh đang mắc vảy nến thể gì để qua đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  • Vảy nến thể mảng bám: Người bệnh khi bị vảy nến thể mảng bám trên da sẽ xuất hiện những mảng trắng, đóng thành lớp sừng, cùng với các triệu chứng như khô da, tổn thương đỏ, vùng tổn thương tăng lên dạng vảy bạc có thể bong tróc. Bệnh thường xuất hiện ở các tay, chân, đầu gối… và trên đầu. Ở da đầu khi bị vảy nến sẽ xuất hiện nhiều vảy trắng, dễ bong tróc và sần sùi, rất dễ nhầm lẫn với viêm da tiết bã, tuy nhiên vảy nến da đầu thì đi kèm với tóc rụng nhiều và bạc nhanh hơn với những người có tóc bạc.
  • Vảy nến thể tròn: Vảy nến xuất hiện với hình dạng là các hình tròn khác nhau trên da. tuy thể bệnh này khá hiếm gặp.
  • Vảy nến thể giọt: Đây là thể nhẹ của bệnh vảy nến, cũng có nghĩa là chúng khó nhận biết hơn, bởi những tổn thương trên da chỉ là những chấm nhỏ như giọt nước. Các vảy nến chỉ xuất hiện rải rác trên da và thường không gây ngứa.
  • Vảy nến thể mủ: Ngược lại với thể giọt, vảy nến thể mủ là thể bệnh trầm trọng nhất của bệnh vảy nến. Triệu chứng thể vảy nến thể mủ điển hình là một số vùng da sẽ bị tổn thương nặng, dẫn đến việc mưng mủ dưới các đám vảy, gây ngứa rát, đau và khó chịu cho người bệnh. Mủ thường có màu trắng xanh, rất dễ vỡ và khi vỡ sẽ làm da bị lở loét nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây nhiễm trùng.

Dấu hiệu bị vảy nến với thương tổn trên móng

Biểu hiện bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến thường biểu hiện ở móng tay và chân

Bên cạnh những tổn thương trên bề mặt da vảy nến còn gây tổn thương đến móng tay, móng chân cũng rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Các tổn thương mà vảy nến gây ra trên ngón tay thường nhiều và nặng hơn trên ngón chân.

Các biểu hiện của vảy nến ở móng là sự xuất hiện của những chấm rổ màu trắng đục kèm theo với đó là móng dễ mủn, dễ gãy. Đối với một số bệnh nhân bị nặng thì vảy nến móng còn làm tăng sừng hóa, gây bong tróc và biến dạng móng.

Biểu hiện bệnh vảy nến với tổn thương xương khớp

Một trong những biến chứng mà bệnh vẩy nến gây ra liên quan tới xương khớp do các thể vảy nến mủ, vảy nến thể mảng biến chứng ảnh hưởng tới xương khớp. Có tới 53% người bị bệnh vảy nến cảm thấy đau nhức ở xương khớp, và có nguy cơ mắc các chứng nghiêm trọng liên quan tới xương khớp khác như viêm xương khớp, lệch khớp, thoái hóa khớp… làm biến dạng khớp, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Như vậy biểu hiện bệnh vảy nến thường rất dễ để nhận biết thông qua các thương tổn trên da, trên móng hoặc biểu hiện thương tổn xương khớp. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác, do đó khi có các dấu hiệu bệnh, người bệnh nên tới các cơ sở chuyên khoa khám da liễu để được khám và nhận định chính xác bệnh mắc phải qua đó có hướng điều trị phù hợp.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *