Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh viêm da cơ địa ở tay

Viêm da cơ địa ở tay

Với tốc độ ô nhiễm và mức độ ô nhiễm ngày càng tăng cao như hiện nay, việc nhiều người dân bị các bệnh ngoài da thường xuyên hơn trong đó có viêm da cơ địa và viêm da cơ địa ở tay là điều dễ gặp. Bằng chứng là bạn chỉ cần quan sát những người thân, bạn bè, đồng nghiệp…xung quanh bạn, không khó để bạn tìm ra 1 người bị viêm da cơ địa ở tay hoặc ở vị trí khác.

Viêm da cơ địa có thể xảy ra ở nhiều vị trí nhưng lại thường gặp nhất là ở tay. Bởi tay thường làm nhiều việc, tiếp xúc với hóa chất hằng ngày, nhất là các chị em (giặt đồ, rửa bát, sữa tắm…) thường dễ bị kích ứng nhất. Bệnh tuy không đáng lo ngại nhưng lại gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày cho bệnh nhân nên trước khi tìm cách khắc phục thì chúng ta nên biết các nguyên nhân nào gây ra bệnh cũng như cách nhận biết bệnh, tránh nhầm với các bệnh ngoài da khác.

Viêm da cơ địa ở tay
Với tốc độ ô nhiễm và mức độ ô nhiễm ngày càng tăng cao như hiện nay

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TAY?

Các nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa ở tay cho đến nay vẫn đang rất phức tạp và gây nhiều tranh cãi. Trong đó, phần lớn là các nguyên nhân liên quan đến yếu tố di truyền và hệ miễn dịch. Một phần nhỏ còn lại là do các bệnh mãn tính và các thói quen trong sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân do di truyền

Theo nhiều báo cáo thống kê được, trong số các bệnh nhân viêm da cơ địa ở tay thì phần lớn là do di truyền từ gia đình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 60% người mắc bệnh có bố hoặc mẹ đã từng bị viêm da cơ địa ở tay. Và con số này lên tới 80% nếu cả bố và mẹ đã từng mắc bệnh.

Viêm da cơ địa ở tay do tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất gây dị ứng

Ở nhiều người, viêm da cơ địa ở tay xảy ra bởi tổn thương trực tiếp lên da tay do  hóa chất hoặc chất kích thích có tính tẩy rửa mạnh , đặc biệt là các loại xà phòng, chất tẩy rửa và tiếp xúc quá nhiều với nước mỗi ngày. Những chất này sẽ làm hỏng lớp sừng bên ngoài. Làm cho da bị mất nước và viêm nhiễm dẫn đến suy giảm chức năng bảo vệ của da. Trường hợp này được gọi là viêm da cơ địa ở tay do tiếp xúc gây kích ứng.

Ngoài ra, tiếp xúc ngoài da với các chất gây dị ứng như nước hoa hoặc cao su cũng có thể gây viêm da cơ địa ở tay cho những người bị dị ứng với những chất này. Trường hợp này được gọi là viêm da cơ địa ở tay do tiếp xúc gây dị ứng.

Các nguyên nhân khác

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở tay vẫn chưa được  biết chính xác là gì. Trong nhiều trường hợp phổ biến, một người có thể bị viêm da cơ địa ở tay do nhiều nguyên nhân gây ra. Ví dụ như vừa do tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng lâu ngày lại vừa do tiếp xúc với 1 chất lạ gây dị ứng.

LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TAY?

Giống như các dạng viêm da cơ địa khác, vùng bị viêm của da cảm thấy nóng, đau, thô ráp, có vảy. Có thể có những nốt mụn nhỏ gây ngứa hoặc xuất hiện vết nứt đau đớn trên tay. Viêm da cơ địa ở tay có thể thấy trên ngón tay, mu bàn tay, lòng bàn tay hoặc cả hai.

Trong trường hợp nặng, bệnh viêm da cơ địa ở tay có thể có 1 số biến chứng như sau:

  • Bội nhiễm các vi khuẩn như Staphylococcus hoặc Streptococcus tạo ra các nốt mụn chứa mủ bên trong. Lâu dần sẽ bong tróc, đóng vảy.
  • Trường hợp viêm da cơ địa ở đầu ngón tay sẽ làm móng tay bị biến dạng.
  • Nếu bệnh để lâu mà không chữa khỏi sẽ lây lan ra các vùng khác trên cơ thể như cánh tay, thậm chí toàn thân.

Các triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa ở tay trên một người có thể thay đổi tùy thuộc theo thời gian người đó nhiễm bệnh và tình trạng nặng nhẹ của bệnh.

Ngoài ra, mỗi một nguyên nhân gây bệnh có thể tạo ra những triệu chứng bệnh khác nhau trên tay. Dưới đây là một số trường hợp biểu hiện khác nhau của bệnh viêm da cơ địa ở tay được các chuyên gia nghiên cứu và thống kê lại:

Viêm da cơ địa ở tay
Mỗi một nguyên nhân gây bệnh có thể tạo ra những triệu chứng bệnh khác nhau trên tay

Biểu hiện của viêm da cơ địa ở tay do dị ứng

Là trường hợp mà chức năng bảo vệ của vùng da ở tay vốn dĩ đã không được khỏe mạnh như bình thường, nên khi tiếp xúc với các hóa chất và các chất có khả năng gây dị ứng dù ở mức nhẹ thì cũng có thể phát sinh bệnh.

Biểu hiện của bệnh trong trường hợp này là vùng da ở mu bàn tay hoặc lòng bàn tay của 1 hoặc 2 bàn tay bị viêm. Hình dạng của vùng viêm thường có hình tròn. Ngoài tay ra thì thường thấy viêm ở bàn chân và các chỗ có nếp gấp trên da.

Viêm da cơ địa ở tay dạng hình đồng xu

Các nốt viêm có giới hạn và có dạng hình tròn nhỏ như đồng xu hoặc nhỏ hơn. Thường xuất hiện trên mu bàn tay và ngón tay. Một vùng viêm thường do nhiều nốt viêm nhỏ tạo thành.

Viêm da cơ địa ở tay dạng mụn nước

Các mụn nước xuất hiện trên lòng bàn tay và ngón tay ở cả 2 bàn tay. Đặc trưng bởi lớp mụn nước li ti trên da gây mẩn đỏ, ngứa, và rỉ dịch. Trường hợp cấp tính mụn đóng vảy lại và khô, tổn thương mãn tính thì vùng da tay bị viêm dày lên, sừng hóa.

Các triệu chứng tương tự thường xuất hiện ở bàn chân. Các nguyên nhân trong trường hợp này chủ yếu gây ra khi cơ thể stress, căng thẳng dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi ở tay, chân.

Viêm da cơ địa ở tay dạng “mụn nước có vảy” tái phát mạn tính

Đây là 1 trường hợp vô cùng phổ biến của bệnh viêm da cơ địa ở lòng bàn tay và ngón tay. Trong đó các nốt mụn nước sau thời gian viêm cấp tính sẽ lan rộng ra và da bắt đầu nứt nẻ gây đau đớn cho bệnh nhân.

Điều đáng nói trong trường hợp này là bệnh khá khó để chữa dứt điểm và thường tái phát đi, tái phát lại khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Viêm da cơ địa ở tay dạng sừng hóa

Đây cũng là 1 dạng biểu hiện thường thấy khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Da vùng viêm thường khô, sừng hóa, cứng và không có giới hạn (viêm tràn lan) như viêm dạng hình đồng xu ở trên.

Bệnh viêm da cơ địa ở tay
Biểu hiện thường thấy khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính

Như vậy, viêm da cơ địa ở tay là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân phức tạp. Mỗi nguyên nhân lại thường gây ra các triệu chứng bệnh khác nhau nên để điều trị có hiệu quả thì mỗi người bệnh cần phải nắm rõ các triệu chứng bệnh của bản thân để tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh cho mình, có như vậy mới hy vọng tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả và không tái phát bệnh.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *