Những cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc tốt nhất, không tái phát

Nếu như không áp dụng đúng cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thì khả năng khỏi bệnh là không thể hoặc bệnh dễ dàng tái phát sau điều trị. Chính vì thế, không phải ai khi mắc căn bệnh này cũng có thể điều trị bệnh bằng phương pháp giống nhau và mang lại hiệu quả. Vậy điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc như thế nào? Có những cách chữa bệnh nào tốt?

cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc
Có những cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc nào?

Chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau, dùng thuốc tây y, dùng thuốc nam, chiếu tia cực tím kết hợp với các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh, tùy thuộc vào tình trạng dị ứng do tiếp xúc nặng hay nhẹ như thế nào mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn phương pháp thích hợp.

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG TIẾP XÚC BẰNG THUỐC TÂY Y

Thuốc tây y chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc nhìn chung là mang lại hiệu quả nhanh chóng, có thể kiểm soát bệnh trong 1 vài ngày. Nhưng mặt trái của những loại thuốc là có thể gây ra cho người bệnh tác dụng phụ cho da, vì thế, các loại thuốc tây y thường phải dùng theo đơn của các bác sĩ chuyên khoa và liều lượng, cách dùng thuốc, ngày dùng thuốc phải thực hiện đúng chỉ dẫn. Thuốc tây y dùng cho người viêm da dị ứng tiếp xúc cụ thể như sau:

Thuốc tây y điều trị viêm da cơ địa dị ứng tiêp xúc thể cấp tính, biểu hiện bệnh nặng

Giai đoạn cấp tính này thì bệnh có những biểu hiện bùng phát làm cho người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi, người bệnh có thể dùng các loại thuốc như:

Thuốc corticosteroide dùng dưới dạng tiêm, uống, thuốc bôi trực tiếp tại vùng da bị tổn thương nhằm cho những tổn thương trên da nhanh se lành da, hết ngứa, giảm viêm hiệu quả.

Bệnh nhân mắc viêm da dị ứng ở giai đoạn cấp tính này cũng thường gặp phải triệu chứng ngứa, thậm chí là rất ngứa nên cách điều trị bệnh ở giai đoạn này là dùng thuốc kháng histamin như lorpheniramine, hydroxyzine hoặc cetirrizin, levocetirizin… những thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ là buồn ngủ, nên các bạn cần hết sức thận trọng.

Giai đoạn bùng phát này các bạn cũng cần phải dùng sát khuẩn da bằng dung dịch thuốc tím nhằm làm khô các nốt mụn. Ngoài ra, bệnh nhân viêm da dị ứng tiếp xúc nên uống thêm các loại vitamin tổng hợp nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc
Cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc bằng thuốc tây y

Thuốc điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc mãn tính

Giai đoạn này thì triệu chứng bệnh không làm cho người bệnh nhiều phiền toái như giai đoạn cấp tính, tuy nhiên, triệu chứng bệnh có thể kéo dài trong nhiều năm. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể dùng thuốc bôi corticosteroide kết hợp với salisic 5% dùng bôi tại chỗ để làm khô các nốt mụn. Sau khi những nốt mụn dị ứng đã khô thì các bạn có thể dùng thuốc mỡ corticosteroid, ure, AHA để làm mềm da.

Đối với cách chữa bệnh bằng thuốc tây y này thì các bạn nên đến bệnh viện da liễu để được thăm khám, dùng thuốc đúng đắn nhằm không gây quá liều dẫn tới tổn thương da và sức khỏe.

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG TIẾP XÚC BẰNG CÁC BÀI THUỐC DÂN GIAN

Đây cũng là một trong nhiều cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc được nhiều người tin dùng, tuy nhiên, áp dụng phương pháp này thì không phải hiệu quả điều trị bệnh sẽ đạt được ngay trong 1-2 ngày sử dụng. Vì thế, các bạn cần kiên trì chữa trị mới đạt được hiệu quả. Thường là phương pháp được dùng kết hợp với việc dùng thuốc để nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Các bạn khi bị viêm da tiếp xúc có thể dùng:

Lá sài đất

Cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc bằng phương pháp dân gian
Cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc bằng lá sài đất

Lá sài đất có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn rất tốt, chính vì thế những người khi mắc bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc mỗi ngày có thể dùng lá sài đất để đun nước tắm, hoặc vò lá sài đất đun sôi lên, dùng nước cốt bôi trực tiếp lên vùng da tổn thương, sau vài ngày có thể thấy những tổn thương do bị dị ứng se dần lại.

Lá khế

Không chỉ riêng những người bị viêm da cơ địa, bị nổi mề đay, dị ứng thời tiết mà kể cả những người bị viêm da dị ứng tiếp xúc cũng có thể dùng vị thuốc này để tắm mỗi ngày hoặc là các bạn sao héo lá khế rồi vò nát, sau đó các bạn chà nhẹ lên vùng da bị tổn thương để nhanh chóng làm lành vết thương.

Lá trầu không

Trầu không cũng là một trong nhiều vị thuốc có tính kháng viêm hiệu quả, do đó từ xa xưa ông bà ta đã dùng vị thuốc này để điều trị tình trạng viêm nhiễm trên da. Bệnh nhân viêm da dị ứng tiếp xúc nên dùng lá trầu không rửa sạch, vò nát rồi đun sôi, sau đó lấy nước cốt trầu không đã đun sôi rồi bôi lên vết thương.

Các bạn nên kiên trì thực hiện ngày 2 lần cách điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc này để nhanh khỏi bệnh hơn.

cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc bằng phương pháp dân gian
Lá trầu không điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Những cách chữa bằng bài thuốc dân gian này nếu như bệnh ở giai đoạn cấp tính thì thường khó để khỏi hoàn toàn được, chính vì thế có thể các bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân dùng kết hợp với thuốc tây y để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

CÁCH CHỮA VIÊM DA DỊ ỨNG TIẾP XÚC BẰNG CHIẾU TIA CỰC TÍM

Ngoài việc dùng thuốc tây y hoặc các biện pháp điều trị bệnh bằng thuốc dân gian thì các bạn khi mắc bệnh cũng có thể được điều trị kết hợp bằng việc chiếu tia cực tím với thuốc Prosalen nhằm kiểm soát viêm, tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn bệnh nặng hơn.

Khi dùng phương pháp chữa bệnh này kết hợp việc dùng thuốc thì hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng hơn. Các bạn nên lựa chọn địa chỉ chữa bệnh uy tín để có bác sĩ chuyên khoa giỏi thực hiện chiếu tia cực tím nhằm đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ngoài việc chiếu tia cực tím thì các bạn cũng nên chú ý dưỡng ẩm cho da nhằm giúp da nhanh lành hơn, da không bị kích ứng nhiều và nhanh chóng khỏi bệnh.

Những cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc trên đây đôi khi có thể được kết hợp điều trị chung nhằm đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Dù là dùng bất cứ phương pháp điều trị nào đi chăng nữa thì các bạn cũng không nên chủ quan về bệnh, nên điều trị viêm da dị ứng tiếp xúc từ sớm, tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để bệnh được chữa trị tốt nhất.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *