Các phương pháp điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng hiệu quả

Bệnh viêm da nói chung và viêm da tiếp xúc dị ứng nói riêng rất dễ tái phát nhiều lần và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây mất thẩm mỹ nặng nề cho người bệnh. Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng trước hết cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh, tiếp đến là lựa chọn phương pháp chữa trị sao cho phù hợp. Quá trình điều trị cần có sự kiên trì và hợp tác của người bệnh. Bài viết dưới đây tổng hợp các cách chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường được sử dụng hiện nay.

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng
Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng như thế nào?

ĐIỀU TRỊ VIÊM DA TIẾP XÚC DỊ ỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Để chữa trị viêm da tiếp xúc dị ứng các bạn có thể thực hiện một trong các phương pháp dưới đây, tuy nhiên, dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên tiến hành thăm khám và chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Xác định và tránh xa chất kích ứng dẫn đến viêm da tiếp xúc dị ứng

Chìa khóa để tìm ra cách trị viêm da tiếp xúc dị ứng là xác định nguyên nhân gây dị ứng và trước hết người bệnh phải tránh xa nó. Đó có thể là hóa chất thuộc thành phần các chất tẩy rửa được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, cũng có thể là đồ trang sức hay quần áo bạn sử dụng, môi trường bạn làm việc…

Các bác sĩ da liễu sẽ cung cấp một danh sách các sản phẩm thường chứa chất gây kích ứng da với những người có da nhạy cảm loại 4. Bệnh nhân có thể đối chiếu và xác định trước thời điểm xuất hiện dấu hiệu viêm da, họ có tiếp xúc với nguồn gây bệnh nào không? Nếu có thì hãy tránh xa các chất gây dị ứng ngay lập tức. Ngoài ra một vài trường hợp bị viêm da dị ứng tiếp xúc cần được chẩn đoán bằng các công cụ y tế hiện đại để xác định chất kích ứng.

Ví dụ: đối với bệnh nhân bị dị ứng với niken, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm dimethyl-glyoxime để phát hiện sự giải phóng niken từ các vật kim loại mà người này tiếp xúc. Các triệu chứng ngứa ngáy và mụn nước phồng rộp sẽ được giảm đáng kể nếu xác định đúng nguyên nhân gây kích ứng và tránh xa nó.

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng
Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng bằng viêc tránh xa chất gây dị ứng

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng bằng thuốc bôi ngoài da

Dùng thuốc mỡ hoặc kem bôi ngoài da là cách trị viêm da dị ứng khá phổ biến hiện nay. Cụ thể các loại kem bôi hoặc thuốc mỡ có steroid sẽ giúp làm dịu các vết ban đỏ – triệu chứng đầu tiên của viêm da tiếp xúc dị ứng. Các loại kem này nên được sử dụng theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ, tránh việc lạm dụng kem bôi trong thời gian quá lâu có thể làm mỏng da.

Theo các bác sĩ da liễu, thuốc steroid bôi ngoài da chỉ nên dùng từ 1-2 lần/ ngày và dùng từ 2-4 tuần. Ngoài ra kem bôi ngoài da calamine cũng được sử dụng cho trường hợp bị viêm da dị ứng tiếp xúc thể nhẹ, tuy nhiên việc sử dụng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu người bệnh không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng còn có thể tắm bột yến mạch để chữa ngứa và giúp vùng da vị viêm chóng kết vảy, tránh lan rộng ra khu vực xung quanh. Trong bột yến mạch chứa chất avenanthramide – một hợp chất chống viêm tự nhiên sẽ rất hiệu quả khi kết hợp với nước ấm.

điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng
Dùng thuốc bôi ngoài da điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng bằng thuốc uống

Trường hơp bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng thể nặng sẽ được khuyến khích dùng thuốc uống. Có hai loại thuốc uống được áp dụng để chữa bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng đó là thuốc corticosteroid kê theo đơn và thuốc kháng histamine. Corticosteroid (Corticoid) có tác dụng chống viêm, giảm sưng và ngứa cho các bệnh viêm da nói chung.

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng bằng thuốc uống Corticosteroid phải tuân theo chỉ dẫn khắt khe của bác sĩ, thường thuốc được sử dụng từ 12-20 ngày để ngăn ngừa tình trạng ban đỏ thêm trầm trọng.Tacrolimus dạng thuốc mỡ hoặc kem pimecrolimus là hai loại thuốc bôi ngoài da được sử dụng bổ sung thuốc Corticoid. Thuốc histamine được sử dụng để giảm ngứa và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Ví dụ: thuốc diphenhydramine (Benadryl) hoặc hydroxyzine được dùng cho trường hợp bị viêm da tiếp xúc dị ứng nghiêm trọng.

thuốc uống điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng
Dùng thuốc uống điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng bằng các liệu pháp toàn thân

Các phương pháp điều trị toàn thân cho bệnh nhân viêm da dị ứng sẽ được xem xét trong trường hợp khu vực bị viêm da khá lớn và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề thiết yếu của cuộc sống hàng ngày. Việc can thiệp bằng thuốc Corticoid đường tiêm hay sử dụng quang trị liệu là lựa chọn thích hợp cho những bệnh nhân viêm da tiếp xúc dị ứng thể nặng. Nếu người bệnh dị ứng với thuốc Corticoid thì quang trị liệu là biện pháp cuối cùng được áp dụng trong để chữa trị căn bệnh da liễu này.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM DA TIẾP XÚC DỊ ỨNG

Các cách chữa viêm da tiếp xúc dị ứng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn, nhanh hơn khi người bệnh chú ý thực hiện những điều sau:

  • Tránh dùng tay gãi vùng viêm da dị ứng tiếp xúc. Ngứa ngáy là điều vô cùng khó chịu nhưng nếu bạn dùng móng tay để gãi vùng viêm da thì có thể khiến cùng bị tổn thương nặng nề hơn.
  • Có thể sử dụng khăn mềm sạch và ấm để chườm lên vùng da bị tiếp xúc dị ứng giúp làm dịu da, giảm đau rát và ban đỏ. Mỗi lần chườm từ 15-30 phút và có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.
  • Không nên mặc quần áo bó sát mà nên mặc đồ rộng rãi, thoáng mát. Nhất là khi bị viêm da ở các khu vực nhạy cảm trên cơ thể thì càng phải giữ cho vùng da đó được thông thoáng.
  • Tắm nước ấm và có thể dùng bột yến mạch để tắm cùng như chúng tôi có nói ở phần trên.
  • Nếu bạn đang dùng thuốc bôi ngoài da thì nhớ phải rửa sạch và lau khô tay trước khi bôi thuốc.

Tùy thuộc triệu chứng của viêm da tiếp xúc dị ứng mà sẽ có các phương pháp điều trị sao cho phù hợp, hiệu quả. Ở những trường hợp bị nhẹ và mới bị có thể áp dụng cách trị viêm da tiếp xúc dị ứng tại nhà hoặc dùng các bài thuốc dân gian theo y học cổ truyền. Tuy nhiên nếu bệnh đã có những triệu chứng nghiêm trọng thì bạn sẽ cần đến phòng khám uy tín hoặc chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và có phương pháp chữa trị thích hợp.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *