Các cách chữa viêm da cơ địa ở tay hiệu quả

cách chữa viêm da cơ địa ở tay

Mỗi bệnh nhân khi bị bệnh viêm da cơ địa ở tay cần phải tìm hiểu 1 cách nghiêm túc các cách chữa viêm da cơ địa ở tay để có thể biết cách tự chăm sóc mình cũng như hạn chế tối đa việc bệnh tái phát và trở thành mãn tính.

VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TAY ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Viêm da cơ địa ở tay hay còn được gọi là bệnh chàm tay. Là 1 bệnh khá phổ biến và theo thống kê cứ 20 người lại có 1 người mắc bệnh. Bệnh có thể bắt đầu xuất hiện từ khi ta còn bé với các dấu hiệu đặc trưng như da tay viêm sưng ngứa, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở người lớn trong độ tuổi lao động. Viêm da cơ địa ở tay có thể xuất hiện trong 1 thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một số người nó kéo dài trong nhiều năm liền ở dạng khá nặng gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày cũng như hạn chế khả năng làm việc của các bệnh nhân.

Trước khi bắt tay vào điều trị thì chúng ta cần chẩn đoán để khẳng định chính xác là chúng ta đang bị bệnh viêm da cơ địa ở tay chứ không phải một bệnh ngoài da nào khác. Hơn nữa, chẩn đoán chính xác cũng giúp chúng ta hiểu rõ mức độ của bệnh để chọn ra một cách chữa viêm da cơ địa ở tay phù hợp nhất với bản thân mình.

cách chữa bệnh viêm da cơ địa ở tay
Viêm da cơ địa ở tay hay còn được gọi là bệnh chàm tay

Chẩn đoán thông qua triệu chứng bệnh

Bệnh thường có những biểu hiện khá rõ ràng nên không khó để chẩn đoán. Phương pháp chẩn đoán cũng vô cùng đơn giản bằng cách hỏi lịch sử bệnh của bệnh nhân, kiểm tra triệu chứng rồi phân tích để đưa ra nhận định. Các bước cụ thể thường như sau:

 • Hỏi lịch sử các bệnh liên quan đến da của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đặc biệt là bố mẹ.
 • Kiểm tra xem ngoài viêm da cơ địa ở tay ra thì bệnh nhân còn bị viêm ở chỗ nào khác trên cơ thể nữa không?
 • Xem xét các triệu chứng bệnh trên da vùng tay của bệnh nhân.
 • Phân tích và đưa ra nhận định bệnh thuộc trường hợp nào: cấp tính, mãn tính hay tái phát.

Chẩn đoán phân biệt

Tuy không khó để chẩn đoán bệnh viêm da cơ địa ở tay nhưng khi chẩn đoán tuyệt đối không nên chủ quan mà bỏ qua những căn cứ dù là nhỏ nhất vì bệnh có thể nhầm lẫn với các trường hợp viêm da khác. Chẩn đoán phân biệt bao gồm:

 • Nổi mề đay. Ví dụ như khi bệnh nhân dị ứng với găng tay cao su dẫn đến nổi mề đay. Khi đó, vùng da thường đỏ ửng lên ngay, ngứa, sưng và thường mọi diễn biến của bệnh chỉ diễn ra trong vòng 1h.
 • Viêm da do tiếp xúc với protein (chất đạm): thường thấy ở những người làm việc liên quan đến lĩnh vực cung cấp thực phẩm (trường hợp này da thường nổi mề đay kết hợp với dị ứng với thịt).
 • Bệnh vẩy nến: các vùng viêm thường đối xứng, ửng đỏ, có đóng vảy và có ranh giới rõ ràng giữa vùng da bị viêm và vùng da bình thường.
 • Bệnh nấm da: các vùng viêm thường xuất hiện ở 1 bên và không đối xứng. Bao quanh mỗi vùng viêm thường là các vòng bị sừng hóa hoặc đóng vảy.

Xét nghiệm

Ngoài ra, các bệnh nhân cũng có thể xét nghiệm để xác định chính xác các chất gây kích thích lên da.

CÁC CÁCH CHỮA VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TAY?

Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì không quá khó để xử lý. Có nhiều cách chữa viêm da cơ địa ở tay hiệu quả tuy nhiên dù là cách nào thì quá trình điều trị bệnh lại yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt một số quy định sau nếu không muốn bệnh tái phát hoặc không khỏi và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Danh sách các việc mà bệnh nhân bị viêm da cơ địa ở tay cần đặc biệt lưu ý.

 • Giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với các chất kích thích – ngay cả nước (vì nước có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn kế phát làm trầm trọng thêm bệnh, nước làm cho vùng da viêm luôn ẩm ướt khiến bệnh lâu khỏi hơn và thậm chí nguồn nước ô nhiễm cũng là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn).
 • Sử dụng các loại xà phòng không chứa chất tẩy rửa khi rửa tay, rửa sạch và đảm bảo tay khô hoàn toàn ngay sau đó.
 • Tuyệt đối tránh chạm vào các chất gây dị ứng đã được xác định bằng xét nghiệm trước đó.
 • Đeo găng tay bảo hộ thích hợp khi làm việc.
 • Trước khi làm việc hoặc đi học, nên bôi một lớp kem dày để làm mềm da. Nếu thấy da khô hoặc sau khi đi rửa tay, nên bôi lại để da được mềm cả ngày (thường nên bôi khoảng 10-20 lần mỗi ngày).
cách chữa viêm da cơ địa ở tay
Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì không quá khó để xử lý

Lưu ý khi sử dụng găng tay.

Găng tay là vật không thể thiếu đối với bất kỳ bệnh nhân viêm da cơ địa ở tay nào. Bạn nên chọn loại găng tay làm từ nhựa Vinyl hơn là găng tay cao su bình thường. Vì nó mỏng, dẻo dai mà không bí tay như găng tay cao su.

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình sử dụng găng tay đối với các bệnh nhân viêm da cơ địa ở tay.

 • Găng tay sử dụng phải sạch sẽ và không bị thủng.
 • Không nên dùng 1 đôi găng tay trong thời gian quá dài.
 • Việc tay đổ mồ hôi khi đeo găng tay sẽ làm viêm da trở nên trầm trọng hơn.
 • Dùng một đôi găng tay lót hoặc găng tay bông bên trong sẽ giúp tăng sự thoải mái.

Điều trị chuyên sâu.

Ngoài các lưu ý như trên thì chúng ta cũng nên sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị cụ thể như sau:

Steroid giảm viêm tại chỗ: Trong trường hợp vùng viêm quá nặng các bạn có thể sử dụng steroid dạng bôi để bôi trực tiếp lên vùng da tổn thương. Khi bôi nên nhớ bôi từ ngoài vào trong, tránh để vùng viêm lây lan ra rộng thêm. Bôi 2 lần mỗi ngày trong vài tuần đầu tiên sau đó thì giảm cường độ rồi dừng hẳn.

Kháng sinh chống nhiễm trùng thứ phát là lựa chọn cần thiết trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng thứ phát. Một trong các loại kháng sinh được khuyến cáo trong trường hợp này là flucloxacillin.

Steroid toàn thân sử dụng trong vòng 2-4 tuần liên tục khi bệnh nhân viêm da cơ địa ở tay xuất hiện các đợt bùng phát cấp tính nghiêm trọng.

Các loại thuốc đặc trị khác như thuốc điều hòa miễn dịch, thuốc chống dị ứng, … hay biện pháp quang trị liệu thường được dùng trong trường hợp bệnh mãn tính.

TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TAY?

Thay vì chữa bệnh thì tốt nhất mỗi người chúng ta cần có ý thức phòng bệnh ngay từ đầu nếu không muốn bệnh gây ra các bất tiện cho mình trong cuộc sống. Dưới đây là một số việc mỗi chúng ta có thể làm để phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa ở tay cũng như ngăn bệnh tái phát sau khi đã điều trị khỏi.

 • Luôn luôn sử dụng găng tay bảo hộ tại nơi làm việc và ở nhà khi tiếp xúc với hóa chất độc hại và nước. Mang găng tay bông bên dưới hoặc chọn găng tay lót bông nếu bạn phải làm việc trong thời gian dài.
 • Sự lựa chọn tốt nhất của vật liệu làm găng tay (cao su, PVC, nitrile vv) sẽ phụ thuộc vào hóa chất hoặc chất gây dị ứng nào đang cần loại bỏ. Găng tay phải sạch, khô bên trong và không bị thủng.
 • Nếu không thể đeo găng tay, nên thoa kem chống rạn trước khi tiếp xúc với chất kích thích. Sau khi tiếp xúc, rửa tay kỹ bằng các loại xà phòng không có chất tẩy rửa, rửa sạch, lau khô kỹ rồi sau đó bôi kem dưỡng ẩm cho da.
cách chữa viêm da cơ địa ở tay hiệu quả
Phòng bệnh ngay từ đầu nếu không muốn bệnh gây ra các bất tiện cho mình trong cuộc sống

Như vậy, có nhiều cách chữa viêm da cơ địa ở tay khác nhau nhưng tất cả đều cùng phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định thì mới có kết quả. Hơn nữa, trước khi điều trị thì chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ của bệnh cũng là một trong những việc quan trọng cần làm.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *