Bệnh viêm da tiết bã ở mặt và những điều không nên bỏ qua

Bệnh viêm da tiết bã ở mặt

Bệnh viêm da tiết bã ở mặt là căn bệnh về da mãn tính gặp nhiều ở người trưởng thành và trẻ sơ sinh. Mặc dù đây là căn bệnh không gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng xét trên góc độ thẩm mỹ thì bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh, thậm chí có nhiều người bệnh khi mắc phải căn bệnh này còn e ngại, không dám đối diện với người xung quanh. Mặc dù vậy, là căn bệnh thường gặp nhưng còn có nhiều người khi mắc bệnh không hiểu về bệnh, chưa biết nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh như thế nào đúng đắn.

Bệnh viêm da tiết bã ở mặt
Bệnh viêm da tiết bã ở mặt là gì?

BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ Ở MẶT LÀ BỆNH GÌ?

Khi chúng ta hiểu được về bản chất của bệnh là bệnh gì thì việc phát hiện bệnh và cách chữa trị bệnh sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bệnh viêm da tiết bã ở mặt là bệnh da liễu xuất hiện khi các tuyến bã ở mặt hoạt động quá mạnh. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn có độ tuổi từ 20-40, ở độ tuổi này do hocmon cơ thể phát triển mạnh nên dễ gặp phải bệnh.

Nam giới thường mắc phải bệnh nhiều hơn nữ giới. Ở nước ta hiện nay có khoảng 5% dân số mắc bệnh, tương đương với khoảng hơn 5 triệu dân mắc bệnh – một con số khá lớn, điều đáng nói là hiện nay tỉ lệ bệnh nhân mắc phải bệnh trong những năm gần đây luôn có xu hướng gia tăng, bệnh dễ tái đi tái lại nhiều lần nếu như chúng ta không áp dụng đúng cách chữa trị.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM DA TIẾT BÃ Ở MẶT LÀ GÌ?

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã ở mặt cho đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể, cũng như nhiều bệnh lý khác về da khác, viêm da tiết bã ở trên mặt có thể được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Tâm lý

Nhiều người trong chúng ta thường chủ quan hoặc thiếu kiến thức về sức khỏe nên không biết đến việc hình thành một số bệnh lý trong cơ thể cũng liên quan đến yếu tố tâm lý. Những người thường xuyên căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, công việc làm cho hệ thần kinh, hocmon trong cơ thể hoạt động không được đều đặn dẫn đến tuyến nhờn trên mặt hoạt động mạnh và hình thành bệnh.

Thời tiết

Đối với những người có cơ địa dễ bị kích ứng, khi thời tiết thay đổi đột ngột, chuyển mùa thì sẽ khiến cho da mặt không thể thích ứng kịp cũng là nguyên nhân gây viêm da tiết bã ở trên mặt.

Vệ sinh

Khi chúng ta vệ sinh không đúng cách, lạm dụng các loại chất tẩy rửa hoặc là ít vệ sinh da mặt, không thường xuyên tẩy da chết, không có thói quen bịt khẩu trang khi đi bụi cũng khiến cho tuyến nhờn trên mặt hoạt động nhiều và gây bệnh dễ dàng.

Ngoài những yếu tố trên thì bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này do một số yếu tố khác như do nấm, người sở hữu da nhờn, thường xuyên thức khuya, người thường xuyên dùng chất kích thích… Dù là bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì đôi khi chúng ta cũng vô tình mắc phải và hình thành bệnh.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ Ở MẶT NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người bị viêm da tiết bã ở da mặt nhưng không hề biết mình mắc bệnh nên đã bỏ qua việc chữa trị bệnh, vì đây cũng là căn bệnh mãn tính, hình thành trong nhiều ngày, do đó cũng không phải là chúng có những biểu hiện bùng phát nên đôi khi không dễ dàng để phát hiện bệnh. Bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em với những dấu hiệu viêm da tiết bã ở mặt như:

Bệnh viêm da tiết bã ở mặt
Hình ảnh trẻ bị bệnh viêm da tiết bã ở mặt

Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận đó chính là ngứa, phát ban, vùng da bị bệnh đôi khi có diện tích rất nhỏ sau đó mới lan rộng ra vùng da khác nên khiến người bệnh chủ quan. Dấu hiệu này cũng thường diễn ra đột ngột, nên việc nhận biết bệnh không dễ dàng;

Trên da xuất hiện các đốm trắng và đỏ ở các vùng da bị tiết bã nhiều như mũi, mũi má, cằm;

Những tổn thương trên da này lâu dần sẽ hình thành vảy, bong tróc trên da, khi bong da thì người bệnh lại càng cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.

Bị bệnh viêm da tiết bã ở giai đoạn đầu không dễ nhận biết biểu hiện bệnh nhưng những triệu chứng bệnh này sẽ kéo dài trong nhiều ngày, tái phát nhiều lần trong năm và bệnh có biểu hiện nặng thì giao mùa hoặc chuyển sang mùa đông, xuân.

Em bé khi bị viêm da tiết bã ở mặt thì biểu hiện bệnh thường xuất hiện ở tai, hai bên lông mày, mũi, em bé khi mắc bệnh thường rất khó chịu, ngứa ngáy, quấy khóc, ngủ không ngon nên bố mẹ cần chú ý.

BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ Ở MẶT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Những người bị bệnh viêm da tiết bã ở mặt mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh thường gây ra cho bệnh nhân những khó chịu nhất định, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết, không khí nóng ẩm thì những triệu chứng này càng nặng nên gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thêm nữa, bệnh nhân khi mắc căn bệnh này thường bị những triệu chứng bệnh tái phát nhiều lần trong năm, vị trí tổn thương ở ngay trên mặt nên làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ngại đối diện với người khác, không dám xuất hiện ở chỗ đông người nên ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống.

Thường là những tổn thương này không chỉ xuất hiện mỗi trên mặt, nhiều khi bệnh nhân gãi, ăn uống, sinh hoạt không hợp lý thì triệu chứng bệnh có thể lan ra toàn thân. Bệnh đến giai đoạn này thì gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh và việc điều trị, chính vì thế, các bạn nên cảnh giác điều trị sớm.

ĐIỀU TRỊ VIÊM DA TIẾT BÃ Ở MẶT NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT?

Để đảm bảo sức khỏe và tính thẩm mỹ của bản thân thì các bạn khi không may mắc phải căn bệnh này nếu như thấy mình hoặc người thân có những biểu hiện của bệnh thì các bạn nên điều trị bệnh sớm để hiệu quả đạt được tốt nhất. Bệnh có thể được điều trị bằng nhiều cách như sau:

Điều trị viêm da tiết bã ở mặt bằng thuốc Đông y

Thuốc đông y chữa viêm da tiết bã ở mặt từ gốc, nên hiệu quả điều trị bệnh lâu dài, hơn nữa bệnh không tái phát và không có tác dụng phụ cho người bệnh.

Thuốc được sử dụng có thể là thuốc ngâm hoặc bôi lên da. Mặc dù, các loại thuốc đông y phải dùng trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả nhưng các bạn nên kiên trì sử dụng thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Chữa bệnh viêm da tiết bã ở mặt
Thuốc Đông y chữa bệnh viêm da tiết bã ở mặt

Điều trị viêm da tiết bã ở mặt bằng thuốc Tây y

Thuốc tây y dùng cho người bị bệnh viêm da tiết bã ở mặt thì có ưu điểm là tác dụng nhanh chóng, nhưng chỉ chữa được phần ngọn của bệnh, nghĩa là chỉ giảm triệu chứng bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh, thậm chí người bệnh còn có thể chịu tác dụng phụ của thuốc. Thuốc tây y dùng cho người bị căn bệnh này có thể là kem ketoconazole, kem hydrocortison, thuốc Isotretinoin…

Điều trị viêm da tiết bã ở mặt bằng một số vị thuốc dân gian

Những người bị viêm da tiết bã trên mặt cũng có thể dùng một số vị thuốc dân gian nư nha đam, dùng nước ấm, dùng các loại tinh dầu, dùng dấm để cải thiện da và nhanh chóng khỏi bệnh nhất.

Dù là phương pháp điều trị nào thì cũng phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của người bệnh để có phương pháp chữa trị phù hợp, các bạn không nên tự áp dụng bất cứ cách điều trị nào để không làm bệnh nặng hơn. Nếu như áp dụng điều trị không hiệu quả các bạn cần đổi vị thuốc, đổi phương pháp điều trị để tránh nhờn thuốc.

PHÒNG NGỪA VIÊM DA TIẾT BÃ Ở MẶT NHƯ THẾ NÀO?

Vì đây là căn bệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh, trẻ nhỏ và người lớn đều có thể là nạn nhân của bệnh, chính vì thế tốt nhất là chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh để bảo vệ sức khỏe, dưới đây là những cách mà các bạn nên thực hiện để phòng ngừa căn bệnh này:

  • Nên giữ cho da được thông thoáng, tránh nhờn, dùng kem dưỡng ẩm vào mùa thu đông, để không bị khô da, bong tróc da;
  • Mỗi ngày các bạn cần vệ sinh làn da sạch sẽ, không tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất độc hại;
  • Nên dùng các mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không có chứa cồn;
  • Nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tùy tiện dùng thuốc để tránh việc bệnh có thể nặng hơn.

Bệnh viêm da tiết bã ở mặt là căn bệnh mà nhiều người thường gặp, tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng đúng cách chữa bệnh nên hầu như bệnh không được kiểm soát đúng cách, thậm chí có thể làm bệnh nặng hơn, khó chữa trị hơn gây tâm lý nặng nề và tốn kém cho người bệnh.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *