Bệnh viêm da cơ địa dị ứng và những điều các bạn không nên bỏ qua

Bệnh viêm da cơ địa dị ứng là căn bệnh thường gặp ở nước ta, căn bệnh này thường xuất hiện nhiều khi thời tiết thay đổi hoặc cơ thể phải tiếp xúc với những “đồ lạ”. Mặc dù không phải là căn bệnh gây ra nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân nhưng lại gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của người bệnh. Nhiều người trong chúng ta còn không biết nguyên nhân gây bệnh do đâu, nhận biết bệnh như thế nào hoặc cách chữa bệnh viêm da cơ địa dị ứng là gì? Nếu như các bạn là người có cơ địa dễ bị dị ứng hoặc mắc bệnh viêm da cơ địa thì không nên bỏ qua bài viết này.

Viêm da cơ địa dị ứng
Bệnh viêm da cơ địa dị ứng là gì?

BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Bệnh viêm da cơ địa dị ứng nhiều người còn gọi là chàm cơ địa, đây chính là thể bệnh về da mãn tính thường gặp ở những người có cơ địa dễ bị dị ứng, dễ bệnh bệnh viêm da, bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh viêm da tiếp xúc. Đây là một hiện tượng viêm da dị ứng mãn tính xuất hiện nhiều ở trẻ em nhưng cũng có thể kéo dài đến khi tưởng thành, thậm chí còn có thể gặp ở cả người lớn.

Việt Nam, Trung Quốc và các nước châu Phi hiện nay đang là những nước có tỉ lệ người mắc căn bệnh này rất lớn, có khoảng 20% trẻ em ở các nước này mắc phải bệnh. Trong khoảng 30 năm trở lại đây thì tỉ lệ bệnh nhân mắc căn bệnh này cũng tăng lên khoảng 3 lần, bệnh đã trở thành gánh nặng cho nền y tế thế giới và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Nguyên nhân viêm da cơ địa dị ứng cho đến nay vẫn chưa được nền y học hiện đại chứng minh cụ thể, tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng những người mắc phải căn bệnh này chủ yếu là do yếu tố di truyền và môi trường.

Những người được sinh ra trong gia đình có nhiều người mắc bệnh thì khả năng con cháu mắc bệnh cũng rất lớn.  Hoặc những người sống trong môi trường ô nhiễm, có chứa chất dễ gây kích ứng, bụi thì khả năng mắc bệnh là không thể tránh khỏi.

Bệnh cũng có thể gặp phải ở một số người tiếp xúc với các dị nguyên từ môi trường sống như sữa, hải sản, phấn hoa, nấm mốc, các loại bọ sống trong nhà…Ngoài ra những yếu tố khác làm cho triệu chứng bệnh bùng phát có thể là xà phòng, nước hoa thời tiết hanh khô, sang chấn tâm lý…

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG

Có rất nhiều người không thể nhận biết được triệu chứng bệnh viêm da cơ địa dị ứng hoặc nhầm lẫn căn bệnh này nên việc điều trị thường không được áp dụng sớm. Triệu chứng của bệnh khác nhau phụ thuộc nhiều vào giai đoạn cũng như diễn biến bệnh.

Trẻ em khi mắc căn bệnh này ở giai đoạn cấp tính thường thấy những nốt đỏ hình tròn, trợt da nhẹ và trên những nốt đỏ này có những mụn nước nhỏ có dịch. Mụn nước xuất hiện dịch viêm màu vàng nhẹ và xung quanh phù nề.

viêm da cơ địa dị ứng
Trợt trên da là triệu chứng viêm da cơ địa dị ứng thường gặp

Giai đoạn cấp tính của bệnh viêm da cơ địa dị ứng gây ra không ít khó chịu cho người bệnh, những triệu chứng bệnh đặc trưng đó chính là ngứa, ngứa nhiều về ban đêm. Trẻ khi mắc triệu chứng này thường bị mất ngủ, gãi rất nhiều, chính vì điều này làm cho vết thương bị trầy xước và nhiễm trùng nhiều hơn.

Khi bước sang giai đoạn mãn tính thì triệu chứng bệnh giảm đi với những đặc trưng là nốt sẩn đỏ, có bong vảy trên da và nếu như nhìn kĩ chúng ta có thể thấy như là các lớp sừng da bị tụ lại tại một điểm.

Trẻ nhỏ mắc căn bệnh này thường xuất hiện nhiều ở da đầu, mặt và bàn tay, bàn chân. Trẻ em lớn hơn khi mắc bệnh trong thời gian dài có thể xuất hiện triệu chứng bệnh tại các nếp gấp ở cổ, chân, tay; người lớn thường thấy triệu chứng bệnh ở bàn tay là chủ yếu.

Nhận biết được triệu chứng bệnh giúp bệnh nhân có biện pháp điều trị sớm, trước tiên là giảm được những khó chịu mà bệnh gây ra, sau đó là bảo vệ sức khỏe và ngăn những biến chứng cho sức khỏe.

BỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG CÓ LÂY KHÔNG?

Vì đây là căn bệnh có triệu chứng ngoài da nên việc lo lắng bệnh viêm da cơ địa dị ứng có lây không là thắc mắc của không ít người. Thậm chí, có nhiều người mắc bệnh bị xa lánh, kì thị vì những biểu hiện bệnh.

Tuy nhiên, các bạn có thể hoàn toàn khi sinh sống với bệnh nhân mắc căn bệnh này, bệnh hoàn toàn không lây nhiễm, bệnh phát sinh do yếu tố di truyền, môi trường sống hoặc do dị nguyên bất thường….

viêm da cơ địa dị ứng không lây nhiễm
Bệnh viêm da cơ địa dị ứng là bệnh không lây nhiễm nên các bạn có thể an tâm

Mặc dù bị viêm da cơ địa dị ứng không gây ra nguy hiểm cho tính mạng cũng không lây nhiễm nhưng căn bệnh này gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh, chính vì thế, các bạn khi mắc căn bệnh này nên điều trị bệnh sớm để kiểm soát bệnh hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG NHƯ THẾ NÀO TỐT VÀ KHÔNG TÁI PHÁT?

Đối với bất cứ bệnh gì không riêng bệnh viêm da cơ địa dị ứng thì các bạn nên điều trị bệnh sớm và xác định được đúng nguyên nhân thì việc điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều. Phát hiện được đúng nguyên nhân từ đó chúng ta tránh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc sẽ đẩy lùi bệnh tốt hơn. Để chữa trị căn bệnh này thì các bạn có thể thực hiện bằng những biện pháp như:

Dùng thuốc điều trị bệnh viêm da cơ địa dị ứng

Thuốc được dùng cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể là thuốc bôi, thuốc uống, thuốc tiêm.

Dùng thuốc bôi điều trị tại chỗ có thể là thuốc Glucocorticoid bôi ngày 2 lần trong giai đoạn cấp tính, sau giai đoạn này triệu chứng bệnh được kiểm soát thì có thể bôi cách ngày hoặc bôi 2 lần mỗi tuần vao trực tiếp vết thương để ngăn chặn bệnh tái phát. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như nổi mụn trứng cá, teo da, rạn da…

Thuốc uống thường là các loại thuốc kháng histamin dùng điều trị toàn thể có tác dụng chính là giảm ngứa. Bệnh nhân thường bị ngứa vào ban đêm nên ngoài tác dụng giảm ngứa thì loại thuốc này còn có khả năng an thần giúp bệnh nhân ngủ tốt hơn.

Thuốc uống hoặc tiêm nhóm Glucocorticoid thường có tác dụng giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng lại dễ tái phát sau điều trị, vì thế trước khi dừng thuốc bệnh nhân cần giảm liều lượng thuốc để cho cơ thể dần thích ứng với việc giảm thuốc.

điều trị viêm da cơ địa dị ứng
Dùng thuốc uống điều trị viêm da cơ địa dị ứng

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng một số loại thuốc khác dưới chỉ định của bác sĩ như ampicillin, phenecgan, fucicort…

Chiếu ánh sáng điều trị viêm da cơ địa dị ứng

Thường là đối với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, cơ thể không đáp ứng được với việc dùng thuốc và gặp phải tác dụng phụ thì cần đến việc áp dụng phương pháp chiếu tia cực tím tại chỗ nhằm cải thiện bệnh và ngăn chặn tác dụng phụ.

Dùng thuốc đông y

Mặc dù thuốc đông y có tác dụng chậm, nhưng chậm chắc, điều này có nghĩa là bệnh nhân khi mắc căn bệnh này có thể sử dụng một số loại thuốc đông y như bồ công anh, kim ngân hoa, thiên mã hồ, trầu không, ích nhĩ tử, ô liên rô… những vị thuốc này có khả năng chống bội nhiễm, giảm viêm, giảm ngứa hiệu quả. Thuốc đông y qua hàng trăm, hàng nghìn năm nay vẫn được nhiều người sử dụng vì tính an toàn, chi phí thấp và có hiệu quả lâu dài.

Điều trị chăm sóc da và điều chỉnh lối sống

Bị viêm da cơ địa dị ứng các bạn nên có chế độ chăm sóc da khoa học như hạn chế việc dùng các loại chất xà phòng, chất tẩy rửa, hạn chế dùng chất kích thích để không làm bệnh nặng hơn.

Chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần phải thận trọng, tránh sử dụng những thực phẩm có thể làm cho bệnh nặng hơn, đối với trẻ nhỏ mắc bệnh này bố mẹ cũng nên có kế hoạch cân đối dinh dưỡng để không làm trẻ thiếu chất.

Đối với những trường hợp bị mắc phải dị nguyên hoặc dị nguyên làm bệnh nặng hơn thì các bạn cần vệ sinh nơi ở, giặt giũ chăn màn sạch sẽ nhằm không làm bệnh nặng hơn.

Như vậy các bạn đã biết viêm da cơ địa dị ứng là gì, cách nhận biết, điều trị như thế nào hi vọng giúp các bạn hiểu rõ về căn bệnh này và có hướng điều trị bệnh đúng đắn. Căn bệnh này không quá khó điều trị nhưng nếu như muốn điều trị hiệu quả khi mắc bệnh, ngăn chặn bệnh tái phát thì các bạn nên thăm khám và điều trị bệnh theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *