Bệnh vảy nến và những điều cần biết để chữa bệnh nhanh khỏi

Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu phổ biến trên thế giới với 5% dân số Châu Âu, 2% dân số Châu Á và Châu Phi. Vảy nến là bệnh lành tính không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên bệnh lại làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và gây nhiều cản trở trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Theo thống kê cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị vảy nến ở nam cao hơn ở nữ, ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em.

Bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến không nguy hiểm tới tính mạng nhưng mất thầm mỹ và ảnh hưởng tới tâm lý

BỆNH VẢY NẾN LÀ GÌ?

Vảy nến là một trong các căn bệnh phổ biến thường gặp về da, mãn tính thường hay tái phát đi tái phát lại, là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi không chỉ gây ra khó khăn trong sinh hoạt mà còn làm người bệnh rất thiếu thẩm mỹ.

Bệnh do nhiều nhân tố gây ra bao gồm các nhân tố môi trường và gen. Các bằng chứng mới đây cho biết sự rối loạn về miễn dịch cũng góp phần trong sự phát triển của bệnh vảy nến dẫn đến việc sản sinh quá nhiều chất tạo thành bệnh vảy nến. Hiện tại khoa học vẫn chưa biết được điều gì kích hoạt hiện tượng rối loạn miễn dịch, tuy nhiên ta đã biết rằng quá trình này có sự tham gia của tế bào bạch huyết T và nhiều Cytokine cụ thể mà chúng thể hiện hoặc ảnh hưởng. Để kích hoạt các tế bào T phải trải qua nhiều bước bao gồm nhiều phản ứng các loại tế bào khác. Quá trình phát bệnh được cho là bắt đầu khi kháng nguyên đại diện cho các tế bào như tế bào Dendritic bị kích hoạt bởi kháng nguyên ở da. Các tế bào Dendritic di chuyển tới các hạch bạch huyết và phản ứng với các tế bào T bình thường. Quá trình này có sự tham gia của kháng nguyên và các tín hiệu miễn dịch cần thiết. Quá trình này biến tế bào T thành tế bào T ghi nhớ bị kích hoạt vì nó sẽ ghi nhớ kháng nguyên mà nó phản ứng.

Tiếp theo, sau quá trình phản ứng mà di chuyển của tế bào T thông qua hệ tuần hoàn đến khu vực phát bệnh trên da. Trong giai đoạn này các tế bào di chuyển trong các mạch máu cùng phân tử kết dính tế bào ICAM-1. Sau khi các tế bào di chuyển đến da các thành phần miễn dịch khác như Cytokines đóng vai trò quan trọng trong việc phát bệnh. Các tín hiệu hóa học này bao gồm TNF-Alpha và IFM cam được kích hoạt bởi tế bào T ghi nhớ và dẫn đến sản sinh quá nhiều tế bào Sarah Tennessee và phát bệnh.

Ngoài ra Cytokine trong IL 12 và 23 được giải phóng bởi tế bào Dendritic sẽ góp phần vào việc kích hoạt tế bào T, điều này được cho là sẽ góp phần vào việc phát bệnh.  

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VẢY NẾN

Bệnh vảy nến
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến cho đến nay vẫn chưa được xác định là gì, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy vảy nến có thể là do di truyền và rối loạn hệ miễn dịch. Cụ thể:

 • Di truyền: Theo thống kê có tới 30% người bệnh bị vảy nến khi trong gia đình có bố, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ bị vảy nến. Bên cạnh có tỉ lệ mắc bệnh của cặp anh chị em song sinh lên tới 70%.
 • Nhiễm khuẩn: Nhiễm liên cầu khuẩn là một trong những  nguyên nhân gây bệnh vảy nến.
 • Phản ứng phụ của thuốc: Một số thuốc gây phản ứng phụ là bệnh vảy nến sau khi sử dụng như chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt là sau khi sử dụng corticoid – một loại thuốc thường được sử dụng để chữa các bệnh da liễu.
 • Stress: Stress là căn nguyên bùng phát của rất nhiều bệnh và là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hồi phục của người bệnh.
 • Hiện tượng Kobner: là những tổn thương trên da sau khi gãi, chà xát hoặc là các kích thích khác có thể làm tiến triển bệnh nặng hay nhẹ theo mùa.

CÁC BIỂU HIỆN BỆNH VẢY NẾN THƯỜNG GẶP

Bệnh vảy nến phân ra thành các dạng khác nhau do đó các biểu hiện bệnh cũng tùy thuộc vào loại vảy nến mắc phải mà có những biểu hiện bệnh khác nhau.

 • Vảy nến thể mảng bám: Đây cũng là dạng phổ biến nhất của bệnh vảy nến với gần 90% bệnh nhân mắc bệnh vảy nến đều rơi vào thể này. Biểu hiện của thể mảng bám là những mảng da khô, tổn thương đỏ và các vùng da bị tổn thương tăng lên thành dạng vảy bạc, có thể bong tróc. Vị trí xuất hiện chủ yếu là hầu hết khắp cơ thể như trên khuỷu tay, đầu gối, vùng da đầu, bộ phận sinh dục, bên trong miệng…
 • Vảy nến thể tròn: Đây là một dạng khá hiếm gặp của bệnh vảy nến với biểu hiện là các tổn thương trên da có hình tròn khác nhau.
 • Vảy nến thể mủ: Thể mủ là dạng nghiêm trọng của bệnh vảy nến với biểu hiện là các nốt mụn có mủ trên da, gây đau rát, dễ nhiễm trùng, chảy mủ qua đó để lại các tổn thương nghiêm trọng trên da.
 • Thể đốm: Là thể thường xuất hiện đột ngột sau khi da bị nhiễm khuẩn và lan nhanh ra nhanh chóng khắp cơ thể với đặc trưng là các lớp vảy nhỏ, có màu đỏ.
 • Vảy nến bàn tay, bàn chân: biểu hiện thường là các lớp da khô, dày và có vảy bạc.
 • Vảy nến ở móng tay, móng chân: biểu hiện của bệnh khi xuất hiện ở móng tay, móng chân là bắt đầu xuất hiện rải rác các đốm màu vàng trên móng và trên nền móng màu trắng. Sau đó các lớp sừng bị bị tách ra khỏi đầu ngón, riêng về phần móng tay, móng chân thì thường giòn và dễ gãy hơn. Bệnh vảy nến ở móng chiếm 5% trong tổng số bệnh nhân bị vảy nến và  xuất hiện đầu tiên trước các bệnh vảy nến khác.
 • Viêm khớp vảy nến: Có khoảng 5-7% trong tổng số bệnh nhân vảy nến bị viêm khớp vảy nến. Các triệu chứng của thể bệnh này là mệt mỏi, cứng khớp vào buổi sáng đồng thời có cảm giác đau và sưng các khớp.
 • Vảy nến da tiết bã thường xuất hiện ở các nếp gấp và nếp nhăn của cơ thể, gây cảm giác khó chịu, có xu hướng ẩm ướt nhưng không gây bong tróc da.
 • Vảy nến toàn thân: Các triệu chứng khi bị vảy nến toàn thân là ngứa, phát ban đỏ, cảm giác đau rát như muốn lột da. Ngoài ra đôi khi người bệnh còn cảm thấy ớn lạnh.

CÁC CÁCH CHỮA BỆNH VẢY NẾN

Bệnh vảy nến
Có thể chữa bệnh vảy nến theo phương pháp tây y và đông y

Vảy nến là bệnh lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay tính mạng người bệnh song bệnh cũng gây khó chịu và nhiều phiền toái cho người bệnh. Do đó việc chữa vảy nến là điều mà người bệnh nào cũng quan tâm.

Bệnh vảy nến có nhiều cách chữa khác nhau, có người chữa theo phương pháp đông y, có người chữa theo phương pháp tây y, tuy nhiên tùy thuộc vào thể bệnh, tình trạng và cơ địa của từng người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp.

Chữa bệnh vảy nến bằng tây y

Chữa vảy nến tại chỗ

Là sử dụng các loại mỡ, kem hoặc dung dịch có tác dụng là bong tróc vảy, tiêu sừng đồng thời ngăn ngừa hình thành vảy nến mới như mỡ Salicyle 5%, 10%; Vitamin D3 và các dẫn chất vitamin D3; Goudron; Kem Sorion; thoa thuốc mỡ Salicylic, có tác dụng bong vẩy, bạt sừng. Người bệnh cũng có thể sử dụng Corticoid có tác dụng đẩy lùi bệnh nhanh, chống viêm tốt, tuy nhiên chỉ nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ vì nếu lạm dụng corticoid sẽ  có phản ứng ngược lại là làm bệnh nặng thêm. Sử dụng thuốc mỡ vitamin A có công dụng giúp da bị sừng hóa trở lại bình thường.

Trong quá trình điều trị người bệnh hạn chế tiếp xúc với các chất có tính tẩy rửa cao như xà phòng, dầu rửa bát…, nếu bị vảy nến ở chân thì nên đi giày có đi tất để da không bị khô, ngăn ngừa các vết nứt do vảy nến có thể bị nhiễm khuẩn.

Chữa vảy nến toàn thân

Các loại thuốc và phương pháp trị liệu được sử dụng khi bị vảy nến toàn thân là Acitretine  (Soriatane), Cyclosporine, (Neoral), Methotrexate, Diprosalic, kem Sorion, Quang trị liệu UVB, phổ hẹp(UVBTL01), Quang hóa trị liệu  PUVA, Sinh học trị liệu.

Các thuốc như vitamin A axit, Methotrexate, Cyclosporin… có tác dụng điều trị cao tuy nhiên cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như hạ bạch cầu, gây rối loạn chức năng gan, thận, đối với phụ nữ đang mang thai có thể gây quái thai.

Phương pháp trị liệu bằng ánh sáng là sử dụng tia cực tím có bước sóng khác nhau UVA, UVB hoặc phương pháp PUVA để điều trị vảy nến tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là gây khô, nhăn, gây tàn nhang và làm tăng nguy cơ mắc ung thư da ở người bệnh.

Phương pháp sinh học, sinh học trị liệu đem lại hiệu quả trị liệu tốt tuy nhiên chi phí thường cao đi kèm với các tác dụng phụ nguy hiểm khi điều trị bệnh đó là nhiễm trùng hô hấp, rối loạn hệ miễn dịch, suy giảm hệ miễn dịch, phát triển khối u trên da, tăng bạch huyết…, nặng hơn có thể gây tử vong do đó phương pháp này chưa được áp dụng rộng rãi.

Các phương pháp điều trị vảy nến toàn thân thường có tác dụng khả quan ngay khi điều trị song thời gian tái phát bệnh khá nhanh và gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Chữa bệnh vảy nến bằng đông y

Bệnh vảy nến
Đông y chữa vảy nến rất hiệu nghiệm

Bệnh vảy nến theo đông y chia làm 2 thể bệnh là thể phong huyết nhiệt và thể phong huyết táo. Tùy vào thể bệnh mắc phải mà người bệnh sẽ được trị liệu với các bài thuốc khác nhau. Một số bài thuốc đông y chữa vảy nến bằng phương pháp đông y như sau.

Thể phong huyết nhiệt

Với các triệu chứng bệnh là nổi các nốt mẩn đỏ, xuất hiện dày, liên tục, to dần và có màu hồng tươi, gây ngứa nhiều. ở thể này sử dụng phép chữa khu phong, thanh nhiệt, lương huyết với các bài thuốc:

 • Bài thuốc 1: Sử dụng hoa hòe, sinh địa, thổ phục linh, ké đầu ngựa, hy thiêm, cây cứt lợn, thạch cao, cam thảo đất để sắc lấy nước uống. Với một thang thuốc thì uống 1 ngày chia làm 3 bữa sáng, trưa, tối.
 • Bài thuốc 2: Sử dụng thang thuốc có các vị thuốc hòe hoa sống, thăng ma, sinh địa, thổ phục linh, tử thảo, thạch cao, ké đầu ngựa, địa phu tử, chích thảo sắc uống 3 lần/ngày.

Thể phong huyết táo

Thể phong huyết táo có các triệu chứng như những nốt mẩn mới ít xuất hiện, những nốt mẩn cũ có màu hơi đỏ, gây ngứa và da khô, bệnh đã kéo dài khá lâu. Ở thể bệnh này áp dụng phép chữa dưỡng huyết, nhuận táo, khu phong với các bài thuốc:

 • Bài thuốc 1: Chữa bệnh với thang thuốc có các vị thuốc hà thủ ô, đương quy, khương hoạt, thổ phục linh, ké đầu ngựa , sinh địa, huyền sâm, oai linh tiên, sắc thang thuốc uống ngày 3 lần.
 • Bài thuốc 2: Với các vị thuốc huyền sâm, sinh địa, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hà thủ ô, vừng đen mỗi vị. Mỗi thang thuốc cũng sắc uống 3 lần/ngày.
 • Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng bài thuốc tắm rửa với các vị thuốc hỏa tiêu, phác tiêu, khô phàn, dã cúc hoa mỗi thứ để nấu nước tắm rửa, ngày 1 lần.

PHÒNG BỆNH VẢY NẾN NHƯ THẾ NÀO?

Để phòng bệnh vảy nến cần chú ý:

 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đây là yếu tố đầu tiên và tiên quyết trong việc phòng tránh bệnh vảy nến và các bệnh ngoài da khác.
 • Luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan bằng việc điều chỉnh giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Không tự ý mua và dùng thuốc đặc biệt là các thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Chế độ dinh dưỡng nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, đặc biệt là những quả chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tác động tiêu cực từ các tác nhân bên ngoài.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày giúp tăng cường độ ẩm, hạn chế bong tróc da cũng như tăng cường lưu thông máu giúp các chất dinh dưỡng được đưa tới từng tế bào da.
 • Ngoài ra việc tập thể dục, thể thao thường xuyên cũng góp phần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ đó giúp chống chọi lại được các vi khuẩn có hại và các tác nhân gây nguy hiểm tới cơ thể.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh vảy nến, người bệnh khi có các triệu chứng của bệnh thì nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa ngay để được nhận định thể bệnh đang mắc phải cũng như để được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *