Bệnh vảy nến có chữa được không và cách điều trị bênh ra sao?

Bệnh vảy nến có chữa được không?

Nhiều người cho rằng bệnh vảy nến có thể chữa khỏi được, nhưng cũng có nhiều người lại nói rằng vảy nến không chữa được. Vậy bệnh vảy nến có chữa được không, bị bệnh vảy nến có chữa được không, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

BỆNH VẢY NẾN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Bệnh vảy nến có chữa được không?

Bệnh vảy nến là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh song bệnh gây mất thẩm mỹ, làm mất tự tin và đặc biệt cho đến thời điểm hiện tại  bệnh không thể chữa khỏi được. Tuy vậy bệnh vảy nến vẫn có thể điều trị nhằm hạn chế những biểu hiện của bệnh trên da cũng như tác hại mà nó mang lại.

Bệnh vảy nến có chữa được không
Bệnh vảy nến có chữa được không?

Vì sao bệnh vảy nến không thể chữa khỏi?

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến là do các yếu tố môi trường và gen, trong đó các yếu tố môi trường chỉ là nguyên nhân gây bùng phát bệnh còn yếu tố di truyền mới là nguyên nhân sâu xa gây bệnh. Chính vì vậy vảy nến không chữa khỏi được là do bệnh có yếu tố gây bệnh là di truyền (Di truyền có nghĩa là trong cơ thể người bệnh tồn tại gen gây bệnh được truyền lại từ thế hệ trước, và chỉ những người có gen gây bệnh vảy nến trong cơ thể thì mới bị vảy nến.). Người ta thống kê được có 30-40% các trường hợp mắc bệnh vẩy nến có bố mẹ hoặc người nhà cũng bị vảy nến.

Ngoài ra bệnh vảy nến còn do hiện tượng rối loạn miễn dịch gây nên. Rối loạn miễn dịch có nghĩa là các tế bào miễn dịch thay vì tấn công các tác nhân lạ bên ngoài như vi khuẩn, virus tác động lên da thì lại tấn công các tế bào biểu bì da bình thường, khiến cho các tế bào da nhanh chóng bị chết đi và gây nên bệnh vảy nến.

CHỮA BỆNH VẢY NẾN NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay nhờ sự tiến bộ của y học mà có rất nhiều phương pháp chữa bệnh vảy nến khác nhau như điều trị bằng đông y, điều trị bằng tây y. Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương án chữa bệnh phù hợp.

Chữa vảy nến bằng tây y

  • Điều trị tại chỗ: Đối với bệnh vảy nến thể nhẹ các bác sĩ thường kê các loại thuốc bôi ngoài da như Mỡ Salicyle 5%, 10%, Vitamin D3 và dẫn chất, Goudron, Kem Sorion với mục đích bỏng vảy, tiêu sừng và hạn chế các vảy hình thành nhanh trên da. Bên cạnh đó tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân mà có thể các bác sĩ kê thuốc Corticoid để chống viêm, lành vết thương nhanh chóng. Tuy nhiên Corticoid thường gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm cho người bệnh do đó rất hạn chế sử dụng.
  • Điều trị toàn thân: Với tình trạng bệnh đã có diễn biến nặng, lan nhiều ra toàn thân thì có thể sử dụng các loại thuốc điều trị như Acitretine:(Soriatane), Cyclosporin: (Neoral), Methotrexate, Diprosalic, kem Sorion hoặc sử dụng phương pháp điều trị quang trị liệu UVB phổ hẹp, quang hóa trị liệu PUVA hay sinh học trị liệu. Tuy nhiên đối với các loại thuốc như Vitamin A axit, Methotrexate, Cyclosporin… đem lại kết quả điều trị tốt nhưng dễ gây tác dụng phụ như quái thai, hạ bạch cầu… Còn phương pháp quang trị liệu thì gây các tác dụng phụ tới da như da nhăn nheo, tàn nhang, làm tăng nguy cơ ung thư da… Đối với phương pháp sinh học thì đây là phương pháp mới có thể gây tác dụng phụ như nhiễm trùng hô hấp, rối loạn hệ miễn dịch, suy giảm hệ miễn dịch và chi phí điều trị khá đắt.

Chữa vảy nến bằng đông y

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh vảy nến bằng đông y người bệnh có thể tham khảo.

bệnh vảy nến có chữa được không
Chữa bệnh vảy nến bằng đông y

Theo đông y, vảy nến do huyết nhiệt bị cảm phong hàn mà thành bệnh, bệnh nếu để lâu ngày sẽ thành huyết táo, do đó đông y chia vảy nến thành 2 thể là thể phong huyết nhiệt và thể phong huyết táo. Tương ứng với 2 thể bệnh sẽ có những cách chữa như sau:

Đối với thể phong huyết nhiệt

Bài thuốc khu phong, thanh nhiệt, lương huyết:

  • Bài thuốc 1: Nguyên liệu trong 1 thang thuốc gồm có hoa hòe, sinh địa, thổ phục linh, ké đầu ngựa, hy thiêm, cây cứt lợn, thạch cao, cam thảo đất.
  • Bài thuốc 2 trong 1 thang thuốc gồm có các vị thuốc Hoa hòe sống, thăng ma, sinh địa, thổ phục linh, thạch cao, ké đầu ngựa, địa phu tử, chích thảo.

Đối với bệnh nhân bị vảy nến thể phong huyết táo

Bài thuốc đông y có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, khu phong:

  • Bài thuốc 1, uống theo thang thuốc bao gồm các vị thuốc như hà thu ô, đương quy, khương hoạt, thổ phục linh, ké đầu ngựa, sinh địa, huyền sâm, oai linh tiên.
  • Bài thuốc 2 bao gồm các vị thuốc huyền sâm, sinh địa, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hà thủ ô, mè đen.
  • Bài thuốc 3 không dùng để uống mà dùng để tắm rửa với nguyên liệu gồm nguyên liệu gồm hỏa tiêu, phác tiêu, khô phàn, dã cúc hoa đem nấu nước tắm ngày 1 lần.

Lưu ý: Trọng lượng từng vị thuốc các bạn nên tham khảo các bác sĩ đông y, không được tự ý bốc thuốc. Ngoài ra hiệu quả điều trị bệnh phụ thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân. Do đó trước khi áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn đã giải đáp được thắc mắc bệnh vảy nến có chữa được không, bệnh vảy nến có chữa khỏi được không, đồng thời hiểu biết về các cách chữa bệnh vảy nến hiện nay để có phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *