Bệnh tổ đỉa có lây không và nên phòng bệnh như thế nào tốt?

Bệnh tổ đỉa là căn bệnh ngoài da thường gặp với triệu chứng là các mụn nước, ngứa xuất hiện trên da và có xu hướng lan rộng trên cơ thể, chính vì thế nhiều người sống chung hoặc có tiếp xúc hàng ngày với người mắc bệnh tổ đỉa không biết bệnh tổ đỉa có lây không? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu về việc bệnh tổ đỉa có lây sang người khác không và làm như thế nào để phòng ngừa căn bệnh này?

Bệnh tổ đỉa có lây không
Bệnh tổ đỉa có lây không?

BỊ BỆNH TỔ ĐỈA CÓ LÂY KHÔNG?

Bệnh tổ đỉa là một dạng bệnh khác của bệnh chàm, triệu chứng bệnh thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và không vượt xa các vị trí khác, vì đây cũng là những vị trí dễ nhìn thấy và gây ra mất thẩm mỹ nên nhiều người lo lắng bệnh có thể lây nhiễm khi những tổn thương ngày càng lan rộng.

Bệnh tổ đỉa có lây không?

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta khi thấy ai đó có biểu hiện bệnh tổ đỉa đều e ngại việc lại gần người đó vì lo lắng rằng tiếp xúc gần với người bệnh thì sẽ bị lây nhiễm bệnh. Thậm chí có nhiều người còn xa lánh, miệt thị người bệnh.

Tuy nhiên, mặc dù đã trải qua nhiều nghiên cứu khác nhau nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng bệnh tổ đỉa có thể lây nhiễm từ người này sang người khác. Bệnh thường xuất hiện với các đám mụn nước có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và nếu như trường hợp mụn này có biểu hiện viêm sẽ tấy đỏ hoặc lan rộng trên vị trí dễ bị tổn thương, chính vì điều này mà nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh lây nhiễm.

Chính vì thế các bạn không cần phải quá lo lắng về việc bệnh chàm tổ đỉa có lây không? Bệnh không lây nhiễm từ người với người nên các bạn vẫn có thể sống bình thường với người bệnh, kể cả khi tiếp xúc với vị trí bị tổn thương thì cũng không thể lây nhiễm. Các bạn khi biết bệnh không lây nhiễm thì các bạn cũng nên sống thoải mái, hòa đồng với người bệnh, không nên xa lánh và tránh xa bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

bệnh tổ đỉa có lây không
Bệnh tổ đỉa không lây nhiễm nhưng có khả năng lan rộng trên da

Bệnh tổ đỉa hình thành do đâu?

Khi mắc bệnh tổ đỉa và đã biết bệnh tổ đỉa có lây không nhưng nhiều người lại không biết bệnh hình thành do đâu nhằm có hướng phòng bệnh. Hiện nay, chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa nhưng có nhiều yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ mắc bệnh tổ đỉa như:

Các tác nhân bên trong gây bệnh tổ đỉa:

Các tác nhân bên trong gây bệnh tổ đỉa có liên quan đến phản ứng trong cơ thể, những phản ứng này có thể làm ức chế sự hoạt động quả tế bào và làm cho tế bào limpho mang các kháng nguyên. Những nguyên nhân bên trong có thể là do rối loạn nội tạng, rối loạn nội tiết hoặc hệ thần kinh bị tổn thương.

Các tác nhân bên ngoài gây bệnh tổ đỉa:

Các tác nhân bên ngoài gây ra bệnh tổ đỉa còn có thể là các yếu tố về hóa chất, người bệnh tiếp xúc với các chất hóa học dẫn đến viêm da, chàm… Hoặc cũng có thể người bệnh bị dị ứng mẫn cảm với hóa chất như cao su, kim loại, hoặc cũng có thể là các bệnh về da gây ngứa, hoặc người bệnh lạm dụng các loại thuốc gây hình thành bệnh ếch xi ma tổ đỉa.

Nhiều người khi thấy những người cùng chung sống trong gia đình có người mắc bệnh tổ đỉa thì lo lắng đây không biết bệnh tổ đỉa có di truyền không. Bệnh tổ đỉa hình thành nhiều từ những người có cơ địa dễ bị viêm da và những bệnh lý này thường có tính gia đình, nên có thể là khả năng ít nhiều bệnh tổ đỉa có thể di truyền và khi cơ địa bạn yếu thì triệu chứng bệnh dễ bùng phát. 

bị bệnh tổ đỉa có lây không
Lạm dụng thuốc có thể dẫn tới bệnh tổ đỉa

Như vậy, việc giải thích các nguyên nhân hình thành bệnh tổ đỉa giúp các bạn hiểu thêm về việc bệnh tổ đỉa có lây không, bệnh tổ đỉa có lây sang người khác không?

PHÒNG NGỪA BỆNH TỔ ĐỈA NHƯ THẾ NÀO?

Vì hiện tại, chúng ta vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân dẫn tới bệnh tổ đỉa, chính vì thế việc nắm bắt được các yếu tố có thể gia tăng nguy cơ gây bệnh giúp chúng ta phòng bệnh tốt hơn:

  • Trước tiên, nếu như thấy bản thân mình xuất hiện các triệu chứng của bệnh tổ đỉa thì các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được điều trị bệnh dứt điểm, tránh việc tự điều trị bệnh dẫn tới tái phát và không được đẩy lùi hoàn toàn;
  • Nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các hóa chất gây độc hại như xà phòng, xăng dầu, mỹ phẩm lạ;
  • Tránh dùng những món ăn có thể gây kích ứng da như đồ ăn cay nóng, các loại hải sản hoặc rượu bia;
  • Bệnh nhân không được gãi, chà sát mạnh làm vỡ mụn nước vì như thế rất dễ gây ra hiện tượng bội nhiễm;
  • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, nguồn nước bẩn;

Như vậy, chúng ta đã biết được bệnh tổ đỉa có lây không và nên phòng bệnh như thế nào? Bệnh tổ đỉa là căn bệnh ảnh hưởng nhiều đến công việc, hoạt động hàng ngày, ảnh hưởng đến năng suất công việc, chính vì thế, các bạn nên điều trị bệnh từ sớm và tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ. Nếu như còn thắc mắc gì về bệnh hoặc việc điều trị bệnh bị tái phát nhiều lần các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *