11 bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa cấp tính và mãn tính

Viêm da cơ địa là một bệnh lý trên da phổ biến tại Việt Nam và một số nước trong khu vực châu Á. Bệnh có rất nhiều phương pháp khác nhau như thuốc bôi, thuốc uống, quang trị liệu và có thể sử dụng thuốc đông y chữa viêm da cơ địa cũng mang lại hiệu quả điều trị khả quan. Dưới đây là một số bài thuốc đông y phổ biến trong điều trị viêm da cơ địa được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong dân gian.

thuốc đông y chữa viêm da cơ địa
Có những bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa nào tốt?

CÁC BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA VIÊM DA CƠ ĐỊA HIỆU QUẢ NHẤT

9 bài thuốc chữa viêm da cơ địa dưới đây được chia là 2 nhóm, với nhóm đầu tiên là chữa viêm da cơ địa cấp tính mà trong đông y gọi là thấp nhiệt và phong nhiệt và nhóm chữa viêm da cơ địa mãn tính.

Bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa cấp tính

Viêm da cơ địa cấp tính có các biểu hiện bệnh ngứa nhiều, đỏ nhiều, phù nề nhiều và rỉ hoặc ứa dịch nhiều. Ngoài ra còn có các biểu hiện đỏ da, vảy tiết khi bệnh bước sang giai đoạn bán cấp.

Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa thấp nhiệt.

Bài thuốc 1: Thanh nhiệt hóa thấp

Nguyên liệu gồm có: 12g hoàng cầm, 12g hoàng bì, 12g bạch tiễn bì, 12g phục linh, 20g hoạt thạch, 12g khổ sâm, 20g sinh địa, 20g kim ngân, 26g đạm trúc diệp.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia làm các bữa uống đều trong ngày.

Bài thuốc 2: Vị linh

Nguyên liệu gồm có: Trong 1 thang thuốc có chứa 12g hậu phác, 8g trần bì, 12g phục linh, 20g nhân trần, 16g trạch tả, 12g trư linh, 12g bạch tiễn bì.

Cách sử dụng: Dùng 1 tháng thuốc cho vào nồi sắc lấy nước uống mỗi ngày. Các lần uống thuốc nên chia đều trong ngày. Uống đều đặn, liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc số 3: Tiêu phong đạo xích

Nguyên liệu bao gồm: 12g ngưu bàng tử, 4g bạc hà, 12g hoàng liên, 12g mộc thông, 16g sa tiền, 12g khổ sâm, 16g sinh địa, 8g bạch tiễn bì, 12g hoàng bà, 8g phục linh, 8g thương truật.

Thuốc đông y chữa viêm da cơ địa
Thuốc đông y chữa viêm da cơ địa còn phụ thuộc vào thể bệnh viêm da là gì?

Cách dùng: Cũng như 2 bài thuốc kể trên, với bài thuốc này cũng sắc uống 1 tháng/ngày. Uống đều đặn trong ngày liên tục cho đến khi hết các triệu chứng của bệnh thì dừng lại.

Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa phong nhiệt như sau:

Bài thuốc 4: Tiêu phong tán

Nguyên liệu bao gồm các dược liệu: 12g kinh giới, 12g phòng phong, 6g thuyền thoái, 12g ngưu bàng tử, 12g khổ sâm, 12g sinh địa, 20g thạch cao, 8g tri mẫu, 12g mộc thông.

Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày một thang, chia làm nhiều bữa uống khác nhau, người bệnh cũng uống liên tục cho đến khi hết các triệu chứng của bệnh và vùng da bị bệnh lên da non thì dừng.

Bài thuốc 5: Long đởm tả can

Nguyên liệu bao gồm: 8g long đởm thảo, 8g hoàng cầm, 8g chi tử, 8g mộc thông, 8g cam thảo, 8g sa tiền, 12g trạch tả, 8g sài hồ, 16g sinh địa, 6g thuyền thoái.

Cách dùng: Liều lượng các vị thuốc trên tương ứng với 1 thang thuốc, do đó người bệnh mỗi ngày sắc uống 1 thang. Các bữa uống thuốc chia đều sáng, trưa, chiều, tối và uống liên tục trong mấy ngày cho đến khi hết bệnh thì dừng.

Bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa mãn tính

Viêm da cơ địa cấp tính nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với các biểu hiện là ngứa, dày da lichen hóa chủ yếu ở nếp gấp, tăng hoặc giảm sắc tố sau viêm gây khó khăn rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh và khiến bệnh dễ bị tái phát.

Theo đông y để chữa viêm da cơ địa mãn tính là phải khu phong dưỡng huyết, nhuận táo. Các bài thuốc chúng tôi đã tổng hợp được như sau:

Bài thuốc 6: Tứ vật tiêu phong ẩm

Nguyên liệu bao gồm các dược liệu: 16g thục địa, 16g sinh địa, 12g đương quy, 12g bạch thược, 8g khổ sâm, 6g thuyền thoái, 12g thương truật, 16g kinh giới, 12g phòng phong, 8g bạch tiễn bì, 8g bạch tật lê, 12g địa phu tử.

Thuốc đông y chữa viêm da cơ địa mãn tính
Thuốc đông y chữa viêm da cơ địa mãn tính được nhiều người sử dụng

Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 1 thang chia là 3 lần.

Bài thuốc 7: Nhị diệu thang gia

Nguyên liệu và định lượng cho 1 thang thuốc gồm: 12g hoàng kỳ, 8g thương truật, 8g phòng phong, 12g hy thiêm thảo, 12g ké đầu ngựa, 12g phù bình, 12g bạch tiễn bì.

Cách dùng: Cũng giống như bài thuốc ở trên, người bệnh mỗi ngày dùng 1 thang thuốc sắc uống, chia đều trong 3 bữa sáng, trưa, tối và uống liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc 8: Long đởm tả can

Nguyên liệu của 1 thang thuốc long đởm tả can gồm: 8g long đởm thảo, 12g hoàng cầm, 8g chi tử, 8g mộc thông, 12g khổ sâm, 8g xa tiền tử, 12g trạch tả, 12g sinh địa, 12g địa phu tử.

Cách dùng: Với 1 thang thuốc bao gồm các vị thuốc quý ở trên, người bệnh sấy khô, tán thành bột mịn, trộn đều và chia làm các liều nhỏ, mỗi liều thuốc khoảng 15-20g, mỗi ngày sử dùng 2 liều.

Bài thuốc 9: Tứ vật hợp tỳ giải thẩm thấp

Nguyên liệu gồm: 12g đương quy, 16g sinh địa, 12g bạch thược, 12g xuyên khung, 12g kinh giới, 12g phòng phong, 6g thuyền thoái, 12g tỳ giải, 12g ý dĩ, 10g trạch tả, 10g hoạt thạch, 6g thông thảo.

Thuốc đông y chữa viêm da cơ địa giai đoạn mãn tính
Thuốc đông y chữa viêm da cơ địa có thể tán thành bột để rửa hoặc bôi

Cách dùng: Sắc 1 thang thuốc/ngày, chia làm 3 lần uống sáng, trưa, tối.

Ngoài các bài thuốc kể trên người bệnh nên kết hợp thuốc uống với thuốc bôi và rửa vùng da bị viêm cơ địa dưới đây để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc 10:  Đông y bôi trị viêm da cơ địa

Nguyên liệu gồm: xuyên hoàng liên 4g, hồng hoa 4g, hồng đơn 4g, chu sa 4g.

Cách sử dụng: Các nguyên liệu kể trên sấy khô, tán thành bột mịn rồi trộn với mỡ trăn 1 lượng vừa đủ để bôi cho vùng da bị bệnh. Mỗi ngày bôi 1 lần qua đêm , sáng ngủ dậy rửa lại bằng nước sạch.

Bài thuốc 11: Thuốc đông y dùng để rửa

Nguyên liệu: lá vối tươi 100g, lá kinh giới cũng 100g

Cách làm: Rửa sạch lá vối và lá kinh giới rồi cho vào nồi nước, đun sôi khoảng 15-20 phút thì tắt bếp. Để nồi nước nguội một chút, khi sờ tay vào thấy ấm thì có thể dùng để rửa cho vùng da bị bệnh. Mỗi ngày nên rửa ít nhất 2 lần, sáng, tối.

Trên đây là 11  bài thuốc đông y chữa viêm da cơ địa phổ biến được các bác sĩ đông y kê đơn cho bệnh nhân. Tuy nhiên người bệnh viêm da cơ địa không nên tự ý bốc thuốc và nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán mức độ, tình trạng bệnh và có liệu trình điều trị bệnh chính xác. Ngoài ra hiệu quả điều trị bệnh của từng bài thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân, chính vì thế bài thuốc này hiệu quả với người bệnh này chưa chắc đã hiệu quả với người bệnh khác. Do đó một lần nữa chúng tôi lưu ý người bệnh nên thăm khám trước để được các bác sĩ tư vấn hướng điều trị tốt nhất cho bản thân.

Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên quý độc giả có thể nhấp vào chọn:

Bác Sĩ Chuyên Khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. (*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *